Pakistan yêu cầu Mỹ ngừng tấn công bằng UAV

Ngày 10/12, Quốc hội Pakistan đã nhất trí thông qua một nghị quyết yêu cầu ngừng ngay lập tức các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của Mỹ trên lãnh thổ nước này.

Máy bay không người lái của Mỹ. Ảnh: Reuters


Nghị quyết trên lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công bằng UAV của Mỹ, cho rằng đây là sự vi phạm các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và chuẩn mực nhân đạo. Theo Bộ trưởng các bang và các khu vực biên giới Abdul Qadir Baloch, Chính phủ Pakistan đang sử dụng các kênh ngoại giao nhằm chấm dứt các cuộc tấn công bằng UAV do sự phản tác dụng đối với hòa bình và an ninh trong khu vực. Mặt khác, ông Baloch cho rằng các hình thức biểu tình đối với vấn đề này của một số đảng phái ở Pakistan là không hiệu quả.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Tehrik Insaf đối lập, Arif Alvi xác nhận rằng đảng này đã ngăn chặn các chuyến hàng tiếp tế của NATO nhằm bày tỏ sự giận dữ trước các cuộc tấn công bằng UAV, đồng thời cho biết quyết định này không mang động cơ chính trị.

Ngay sau khi Quốc hội Pakistan công bố thông qua nghị quyết trên, Thủ tướng nước này Nawaz Sharif cũng đã khẳng định sự phản tác dụng của các cuộc tấn công bằng UAV đối với cuộc chiến chống khủng bố.

Trước đó ngày 9/12, Thủ tướng Sharif cũng đã đặt vấn đề trên trong một cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tại Islamabad, tuy nhiên trong tuyên bố của Mỹ về chuyến thăm của ông Hagel lại không có phản hồi từ phía người đứng đầu Lầu Năm Góc.

Tháng 11 vừa qua, Pakistan đã cáo buộc Mỹ phá hoại nỗ lực tổ chức đàm phán hòa bình với lực lượng Taliban tại Pakistan, sau khi một máy bay không người lái Mỹ sát hại thủ lĩnh Hakimullah Mehsud của nhóm này.


TTXVN/Tin tức
 Máy bay không người lái Mỹ tiêu diệt một thủ lĩnh Taliban
Máy bay không người lái Mỹ tiêu diệt một thủ lĩnh Taliban

Một thủ lĩnh Taliban đã bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở tỉnh Kunar, miền Đông nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN