Nổ lớn tại Afghanistan: Ít nhất 20 người thiệt mạng và 50 người bị thương

Đã có ít nhất 20 người thiệt mạng và 50 người bị thương trong vụ nổ lớn sau một vụ đấu súng tại tòa nhà đặt văn phòng của ứng cử viên Phó Tổng thống Amrullah Saleh trước đó cùng ngày, tại thủ đô Kabul.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh điều tra tại hiện trường một vụ nổ ở Kabul, Afghanistan, ngày 25/7/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Theo tuyên bố chính thức mới nhất ngày 29/7 của Chính phủ Afghanistan, vụ nổ xảy ra chỉ vài giờ sau khi nước này chính thức khởi động chiến dịch vận động tranh cử tổng thống dự kiến vào cuối tháng 9 tới. Ông Saleh là ứng cử viên liên danh với Tổng thống Ashraf Ghani trong cuộc đua tái cử nhiệm kỳ mới. Ông đã bị thương nhẹ trong vụ tấn công này.

Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết các lực lượng an ninh đã bắn 4 tay súng và giải cứu trên 150 dân thường trong một cuộc giao tranh kéo dài 6 giờ đồng hồ.

Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra thừa nhận tiến hành vụ tấn công trên.

Vụ tấn công trên làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bạo lực trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 28/9 tới. Kế hoạch bầu cử đã từng hai lần bị hoãn lại trong năm nay. Cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 10/2018 cũng đã chứng kiến cảnh bạo lực.

Theo Liên hợp quốc (LHQ), kể từ tháng 1/2009 đến nay, trên 26.000 dân thường ở Afghanistan đã thiệt mạng và khoảng 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang. Bạo lực tiếp diễn bất chấp tiến trình đối thoại giữa các phe phái đối địch tại nước này nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình.

Sau hội nghị giữa các tổ chức chính trị có ảnh hưởng tại Afghanistan và đại diện Taliban vừa diễn ra tại Doha trong các ngày 7 - 8/7 vừa qua, các bên tham gia đàm phán đã ra tuyên bố chung, trong đó nhấn mạnh trách nhiệm đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân Afghanistan.

Bích Liên (TTXVN)
Mỹ và Afghanistan nhất trí thúc đẩy hòa đàm
Mỹ và Afghanistan nhất trí thúc đẩy hòa đàm

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Mỹ và Afghanistan ngày 25/7 cho biết hai bên đã nhất trí thúc đẩy các nỗ lực chấm dứt xung đột tại Afghanistan thông qua đàm phán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN