Nhật tranh luận về nới lỏng xuất khẩu vũ khí

Theo hãng tin Kyodo, ngày 12/3, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản cùng đảng đối tác New Komeito trong liên minh cầm quyền bắt đầu tranh luận các quy định mới về nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí.

Xe tăng Type 90 do Nhật Bản thiết kế và sản xuất.


Các chính trị gia Nhật Bản cho biết theo dự thảo quy định, nước này sẽ cấm xuất khẩu vũ khi tới những nước đang có xung đột hoặc những vũ khí xuất khẩu rõ ràng nhằm phá hoại an ninh và hoà bình trên thế giới. Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ sử dụng cụm từ "trang thiết bị phòng thủ" thay vì "vũ khí" trong quy định mới để tránh gây hiểu lầm.

Các nghị sĩ trong liên minh cầm quyền đang tìm cách thu hẹp bất đồng về mức độ nới lỏng quy định hiện tại. Đảng LDP cần có sự ủng hộ của đảng New Komeito vì bất đồng giữa hai đảng có thể sẽ tác động tiêu cực tới nỗ lực của Thủ tướng Shinzo Abe và LDP trong việc điều chỉnh chính sách an ninh của Nhật Bản trong những tháng tới.

Quy định mới được cho là đánh dấu sự thay đổi lớn trong chính sách an ninh quốc gia thời hậu Thế chiến của Nhật Bản vốn được xây dựng trên cơ sở hiến pháp hòa bình, theo đó tự đề ra những quy định hạn chế việc xuất khẩu vũ khí.


TTXVN/Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản