Nhật Bản quan ngại về quyết định ngừng cấp thị thực việc làm của Mỹ

Nhật Bản bày tỏ lo lắng với quyết định ngừng cấp một số loại thị thực việc làm của Mỹ, cho rằng động thái này không chỉ tổn hại tới các công ty Nhật Bản mà còn tác động tới nền kinh tế Mỹ.

Chú thích ảnh
Một nhà hàng Nhật Bản tại quận trung tâm Manhattan thành phố New York (Mỹ). Ảnh: Kyodo

Dẫn lời Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi ngày 7/7, hãng thông tấn Kyodo cho hay: “Nhật Bản đầu tư vào Mỹ và xây dựng các nhà máy tại đó, mua các bộ phận và thiết lập các kênh phân phối, đóng góp lớn cho việc làm và nền kinh tế nói chung. Chúng tôi lo ngại rằng quyết định ngừng cấp thị thực có thể ảnh hưởng tới điều này”.

Trước đó, vào ngày 22/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh ngưng cấp một số thị thực việc làm cho người lao động nước ngoài đến hết năm nay. Điều này đồng nghĩa những người hết hạn thị thực trong khoảng thời gian này sẽ buộc phải chấm dứt hợp đồng lao động và rời Mỹ. 

Các thị thực bị ngừng cấp bao gồm thị thực H-1B cho các đối tượng lao động người nước ngoài tại các công ty công nghệ và tài chính, H-2B dành lao động nông nghiệp tạm thời, cũng như các đối tượng khách trao đổi và người lao động chuyển nhượng giữa các công ty. Theo một quan chức cấp cao Chính phủ Mỹ, quyết định trên sẽ giúp giải phóng 525.000 việc làm cho người lao động động Mỹ từ nay đến cuối năm 2020. 

Theo kết quả khảo sát do Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản tiến hành đối với 961 doanh nghiệp nước này, từ ngày 26/6 đến ngày 1/7, ít nhất 1.400 nhân viên Nhật Bản và trên 308 doanh nghiệp nước này tại Mỹ bị ảnh hưởng bởi quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Kết quả công bố ngày 2/7 cho thấy có 35% số doanh nghiệp được hỏi cho biết hoạt động của mình bị ảnh hưởng ở mức độ nào đó, trong khi 13% nói rằng bị ảnh hưởng nặng nề. 

Trước tình hình trên, Chủ tịch Liên đoàn doanh nghiệp Nhật Bản Hiroaki Nakanishi đã chỉ trích quyết định ngưng cấp thị thực “gây ra vấn đề nghiêm trọng” đối với các hoạt động của công ty Nhật Bản và đề nghị hai nước thực thi các biện pháp nhằm bảo vệ hoạt động của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Quyết định của Tổng thống Trump cũng vấp phải chỉ trích của các công ty công nghệ thông tin của Mỹ trong đó có Apple và Google, vốn tuyển dụng nhân tài trên khắp thế giới. 

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Sinh viên nước ngoài tại Mỹ có thể phải về nước nếu học trực tuyến hoàn toàn
Sinh viên nước ngoài tại Mỹ có thể phải về nước nếu học trực tuyến hoàn toàn

Sinh viên nước ngoài đang theo học tại Mỹ sẽ phải về nước hoặc đứng trước nguy cơ bị trục xuất nếu như đăng ký toàn bộ các tín chỉ theo hình thức học trực tuyến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN