Nhạc sĩ Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo viết bài hát chào đón Giáo hoàng 

Bài hát “Protect all Life - The Signs of the Times” dựa trên chủ đề chuyến thăm Nhật Bản của Giáo hoàng Francis I ngày 23/11 đã được tác giả Jun Inoue soạn một phần bằng trí tuệ nhân tạo (AI). 

Chú thích ảnh
Giáo hoàng Francis I rời sân bay Fiumicino bắt đầu chuyến thăm Thái Lan và Nhật Bản ngày 19/11. Ảnh: Reuters

Ông Inoue, nhà sản xuất âm nhạc của các nhóm hàng đầu Nhật Bản như Arashi, là một tín đồ Công giáo. Ông chia sẻ đã cân nhắc kỹ lưỡng về việc sử dụng chương trình AI mà ông tuyên bố có thể viết một đoạn nhạc trong vài giây. Sau cùng, ông quyết định ứng dụng công nghệ này vào bài hát với lý do lịch sử âm nhạc và công nghệ đã phát triển hòa quyện lẫn nhau. 

“Tôi nghĩ tôi nên đưa mọi thứ tôi có vào bài hát nên tôi quyết định sử dụng công nghệ tân tiến của mình”, ông Jun Inoue chia sẻ với hãng tin Reuters. Ông đã ghi tên phần mềm “Amadeus Code AI” là đồng tác giả. 

Được sáng tác theo yêu cầu của Hội đồng Giám mục Công giáo Nhật Bản, “Protect all Life - The Signs of the Times” sẽ được hát tại các lễ cầu nguyện ở thành phố Nagasaki và Tokyo dưới nhiều phiên bản, trong đó có nhạc cụ và karaoke. 

Ngoài ra, bài hát còn được chuyển thể sang dạng ngôn ngữ ký hiệu của Nhật Bản kèm theo những điệu bộ của bàn tay và bước nhảy được đăng trên trang web chính thức về chuyến thăm của Giáo hoàng Francis I. Tác giả Inoue hy vọng người cầu nguyện tại các buổi lễ tập thể tổ chức tại sân vận động sẽ cùng hát và nhảy theo bài hát. (Xem video hướng dẫn nhảy và hát bài Protect all Life. Nguồn: Reuters)

Trong khi bước chân có vẻ dễ nhớ chỉ cần bước sang hai bên trùng theo điệu nhạc thì phần ngôn ngữ ký hiệu lại khó nắm bắt hơn. Ông Inoue nói: “Có nhiều người sống trong thế giới không có âm thanh và tôi muốn họ cũng hiểu được ý nghĩa của lời bài hát cùng thông điệp của nó”. 

Người đứng đầu Tòa thánh Vatican sẽ thăm Nhật Bản từ ngày 23 – 26/11. Đây là lần thứ hai một Giáo hoàng thăm Nhật Bản kể từ chuyến thăm của Giáo hoàng John Paul II 38 năm trước. 

Xuân Chi/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản