Nhạc sĩ Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo viết bài hát chào đón Giáo hoàng 

Bài hát “Protect all Life - The Signs of the Times” dựa trên chủ đề chuyến thăm Nhật Bản của Giáo hoàng Francis I ngày 23/11 đã được tác giả Jun Inoue soạn một phần bằng trí tuệ nhân tạo (AI). 

Chú thích ảnh
Giáo hoàng Francis I rời sân bay Fiumicino bắt đầu chuyến thăm Thái Lan và Nhật Bản ngày 19/11. Ảnh: Reuters

Ông Inoue, nhà sản xuất âm nhạc của các nhóm hàng đầu Nhật Bản như Arashi, là một tín đồ Công giáo. Ông chia sẻ đã cân nhắc kỹ lưỡng về việc sử dụng chương trình AI mà ông tuyên bố có thể viết một đoạn nhạc trong vài giây. Sau cùng, ông quyết định ứng dụng công nghệ này vào bài hát với lý do lịch sử âm nhạc và công nghệ đã phát triển hòa quyện lẫn nhau. 

“Tôi nghĩ tôi nên đưa mọi thứ tôi có vào bài hát nên tôi quyết định sử dụng công nghệ tân tiến của mình”, ông Jun Inoue chia sẻ với hãng tin Reuters. Ông đã ghi tên phần mềm “Amadeus Code AI” là đồng tác giả. 

Được sáng tác theo yêu cầu của Hội đồng Giám mục Công giáo Nhật Bản, “Protect all Life - The Signs of the Times” sẽ được hát tại các lễ cầu nguyện ở thành phố Nagasaki và Tokyo dưới nhiều phiên bản, trong đó có nhạc cụ và karaoke. 

Ngoài ra, bài hát còn được chuyển thể sang dạng ngôn ngữ ký hiệu của Nhật Bản kèm theo những điệu bộ của bàn tay và bước nhảy được đăng trên trang web chính thức về chuyến thăm của Giáo hoàng Francis I. Tác giả Inoue hy vọng người cầu nguyện tại các buổi lễ tập thể tổ chức tại sân vận động sẽ cùng hát và nhảy theo bài hát. (Xem video hướng dẫn nhảy và hát bài Protect all Life. Nguồn: Reuters)

Trong khi bước chân có vẻ dễ nhớ chỉ cần bước sang hai bên trùng theo điệu nhạc thì phần ngôn ngữ ký hiệu lại khó nắm bắt hơn. Ông Inoue nói: “Có nhiều người sống trong thế giới không có âm thanh và tôi muốn họ cũng hiểu được ý nghĩa của lời bài hát cùng thông điệp của nó”. 

Người đứng đầu Tòa thánh Vatican sẽ thăm Nhật Bản từ ngày 23 – 26/11. Đây là lần thứ hai một Giáo hoàng thăm Nhật Bản kể từ chuyến thăm của Giáo hoàng John Paul II 38 năm trước. 

Xuân Chi/Báo Tin tức
Phát hiện sớm rối loạn gien ở trẻ sơ sinh nhờ trí tuệ nhân tạo
Phát hiện sớm rối loạn gien ở trẻ sơ sinh nhờ trí tuệ nhân tạo

Các học giả Trung Quốc đã phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp sàng lọc trẻ sơ sinh mắc chứng rối loạn về gien bằng cách quét khuôn mặt. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN