Nga phát hiện cả tấn chất nổ, vũ khí giấu tại bệnh viện ở Syria

Cảnh sát quân sự Nga đã phát hiện 1,5 tấn thuốc nổ trong kho của phiến quân Syria cũng như nhiều vũ khí khác được cất giấu tại một bệnh viện ở Douma.

Thành viên cảnh sát quân sự Nga hoạt động tại Syria. Ảnh: AFP

Tướng Yuri Yevtushenko - chỉ huy Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria ngày 16/4 đã xác nhận thông tin trên. Theo đó, ngày 15/4, cảnh sát quân sự Nga đã phát hiện tổng cộng 250 quả mìn, 25 kg thuốc nổ TNT và 1,5 tấn thuốc nổ khác cùng 1.520 kíp nổ của phiến quân nhóm Jaish al-Islam ở Douma.

Trong một diễn biến liên quan, quân đội Syria trước đó cũng phát hiện một căn cứ lớn của phiến quân nằm ngay dưới Bệnh viện Quốc gia ở thành phố Douma. 

Xem video về căn cứ dưới bệnh viện (nguồn: Sputnik):Đài Sputnik (Nga) cho biết phiến quân Jaysh al-Islam từng lợi dụng bệnh viện này làm nơi ẩn náu và cất giữ vũ khí.

Có nghi ngờ cho rằng Jaish al-Islam còn lợi dụng bệnh nhân tại bệnh viện làm “lá chắn sống” để chúng không trở thành mục tiêu của chiến đấu cơ quân đội Syria.

Ngày 7/4, phiến quân Jaish al-Islam đã chấp nhận đầu hàng và rời Douma.

Căn nguyên dẫn tới việc Mỹ, Anh và Pháp cùng sát cánh nã tên lửa tấn công Syria lúc 4 giờ sáng 14/4 bắt nguồn từ vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Douma ngày 7/4 khiến 42 người thiệt mạng. 

Mỹ đã cáo buộc chính phủ Syria chịu trách nhiệm trong vụ tấn công này. Trong khi đó, chính phủ Syria hoàn toàn bác bỏ cáo buộc và cho rằng phiến quân đã dàn dựng vụ tấn công ở Douma.

Hà Linh/Báo Tin tức
Đây mới là cuộc chiến sẽ thực sự khiến Syria ‘nổ tung’
Đây mới là cuộc chiến sẽ thực sự khiến Syria ‘nổ tung’

Syria đang chuẩn bị "nổ tung". Người ta đã nói câu này trước đây, nhưng cho đến lúc này vẫn chưa cuộc chiến nào đủ khiến Syria thực sự “nổ tung”. Cuộc không kích của Mỹ, Anh, Pháp nhằm trừng phạt Damascus mới chỉ là cuộc đối đầu nguy hiểm hàng thứ hai. Còn cuộc chiến nguy hiểm nhất, vẫn đang treo lơ lửng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN