Mỹ và phương Tây bổ sung trừng phạt chống Iran

Ngày 18/4, Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt mới đối với Iran nhằm vào hoạt động sản xuất thiết bị bay không người lái (UAV) của nước này, đồng thời áp đặt các hạn chế đi lại bổ sung đối với phái đoàn của Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahianin khi ông đến New York để tham dự các cuộc họp tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ).

Chú thích ảnh
Tên lửa được phóng từ Iran về phía Israel tối 13/4/2024. Ảnh: IRNA/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Vedant Patel cho biết, các hạn chế trên cho phép phái đoàn của Iran chỉ di chuyển trong phạm vi 2 dãy nhà, tính từ trụ sở LHQ, giữa LHQ với cơ quan đại diện Iran và sân bay John F. Kennedy.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào 16 cá nhân và hai thực thể hỗ trợ sản xuất UAV của Iran, bao gồm các loại động cơ cung cấp năng lượng cho các UAV biến thể Shahed của Iran, được sử dụng trong vụ tấn công ngày 13/4 vào Israel.

Trong ngày 17/4, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí tăng cường các biện pháp trừng phạt Iran sau cuộc tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái của nước này nhằm vào Israel đêm 13/4.

Phía Iran giải thích vụ tấn công vừa qua là nhằm đáp trả cuộc không kích vào tòa nhà lãnh sự trong Đại sứ quán Iran tại Syria hôm 1/4 mà Tehran cho rằng Israel đã thực hiện.

Hãng tin ABC cho biết tối 18/4 (theo giờ địa phương), Israel đã tấn công bằng tên lửa vào thành phố Isfahan, miền Trung Iran.

Bích Liên (TTXVN)
Lý do thành phố Isfahan của Iran trở thành mục tiêu trọng tâm bị Israel tấn công
Lý do thành phố Isfahan của Iran trở thành mục tiêu trọng tâm bị Israel tấn công

Đã có tiếng nổ gần sân bay thuộc thành phố Isfahan ở Iran sau khi xuất hiện báo cáo Israel bắt đầu không kích trả đũa Iran nhằm vào miền Trung nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN