Mỹ ghi nhận mức thâm hụt thương mại 80,2 tỷ USD trong tháng 11/2021

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 6/1, Cơ quan phân tích kinh tế và Cơ quan điều tra dân số Mỹ công bố, thâm hụt thương mại của Mỹ đã tăng vọt lên 80,2 tỷ USD vào tháng 11/2021, gần với mức kỷ lục 81,4 tỷ USD được thiết lập vào tháng 9/2021.

Chú thích ảnh
Bốc dỡ hàng hóa tại cảng ở Long Beach, California, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thâm hụt thương mại tổng thể đã tăng từ 67,2 tỷ USD trong tháng 10/2021, với hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu tăng 13,4 tỷ USD lên tổng số 304,4 tỷ USD trong tháng 11/2021. Nhưng hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu chỉ tăng 0,4 tỷ USD lên 224,2 tỷ USD. 

Báo cáo của văn phòng trên đề cập rằng đại dịch COVID-19 đang tiếp tục ảnh hưởng đến thương mại quốc tế và thâm hụt. Tuy nhiên, các nhà phân tích của chính phủ cho biết "những tác động kinh tế đầy đủ của đại dịch" không được định lượng đầy đủ trong số liệu thống kê của báo cáo. Tin tức này đã khiến một số chuyên gia kinh tế lên tiếng cảnh báo, trong đó ông Peter Schiff, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc chiến lược toàn cầu của Euro Pacific Capital, đã chỉ ra sự sụt giảm hàng hóa xuất khẩu cho rằng "vấn đề là quá nhiều tiền chứ không phải quá ít hàng", đồng thời chỉ trích rằng "FED tạo ra lạm phát".

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tới tính liên tục của các chuyến hàng và các cảng vào năm ngoái, khiến lạm phát đối với hàng hóa trong các ngành công nghiệp lên mức cao nhất trong 30 năm. Trong khi đó, theo dự báo kinh tế của Conference Board,  nền kinh tế Mỹ dự kiến sẽ tăng trưởng 3,5% vào năm 2022,  một sự suy giảm nhẹ do biến thể Omicron dẫn đến các hạn chế mới về COVID-19 ở trong nước.

Đại Thắng (TTXVN)
Thâm hụt thương mại của Mỹ ở mức cao kỷ lục
Thâm hụt thương mại của Mỹ ở mức cao kỷ lục

Số liệu của Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 7/4 cho hay thâm hụt thương mại của Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 2/2021, do xuất khẩu giảm nhanh hơn xuất khẩu trong bối cảnh hoạt động kinh tế của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phục hồi nhanh hơn các nước đối tác thương mại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN