MH17 bị bắn hạ bởi tên lửa mang đầu đạn nổ mảnh?

Ảnh chụp các mảnh vỡ từ máy bay MH17 bị rơi trên bầu trời Ukraine cho thấy dấu vết của một hành động tấn công bằng tên lửa.

Reed Fosster, chuyên gia phân tích tại Tạp chí quốc phòng IHS Janes cho biết: Ảnh chụp một tấm vỡ lớn nghi là từ khoang lái máy MH17 chứng tỏ đã có va chạm giữa một đầu đạn tên lửa đất đối không.

Mảnh vỡ nghi từ khoang máy bay MH17 với những lỗ thủng cùng loại kích cỡ. Ảnh: NYT


“Ảnh chụp ghi nhận những vết thủng có cùng một loại kích cỡ. Điều này có lẽ phù hợp với một đầu đạn nổ mảnh được thiết kế trong các hệ thống tên lửa đất đối không”, chuyên gia này nhìn nhận.

Những tên lửa mang đầu đạn nổ mảnh có sức công phá lớn như vậy được chế tạo để kích nổ một số mục tiêu, tối đa hóa sức công phá bằng việc bắn ra hàng nghìn mảnh đạn trên một khu vực rộng lớn - Doug Richardson, biên tập viên mảng tên lửa và rocket tại IHS Janes nói.

Nhóm chuyên gia của tờ tạp chí này cũng nhìn nhận, ngoài việc khám nghiệm tử thi, phân tích dữ liệu hộp đen, thì việc tìm kiếm những mảnh vụn (nếu có) từ quả tên lửa còn vương vãi ở hiện trường sẽ giúp làm sáng tỏ nguyên nhân vụ việc. Bên cạnh đó, các mảnh vỡ tại hiện trường sẽ cho phép xác định được góc tiếp xúc giữa đầu đạn tên lửa với máy bay. Nếu là góc phóng vuông góc, thì mức độ phá hủy sẽ ở toàn bộ thân máy bay; còn nếu là phóng theo kiểu đón đầu mục tiêu thì các mảnh đạn sẽ tạo ra một vệt thủng theo chiều dọc.


HT (Theo Bloomberg)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản