Maroc: Ngăn chặn trên 1.100 người di cư đến châu Âu vào đêm Giao thừa

Quân đội Maroc cho biết nước này đã bắt giữ trên 1.100 người di cư đang tìm cách đến các vùng lãnh thổ Ceuta và Melilla của Tây Ban Nha vào đêm 31/12/2023 và rạng sáng 1/1/2024.

Chú thích ảnh
Người di cư chờ được cứu trên Địa Trung Hải. Ảnh tư liệu: AFP/ TTXVN

Theo nguồn tin trên, lực lượng an ninh và quân đội Maroc đang giam giữ những người di cư trái phép này tại các thành phố Nador, M'diq và Fnideq. Trong đó, 175 người bị bắt tại thành phố Nador giáp với vùng Melilla mang quốc tịch Maroc, Algeria, Tunisia và Yemen. Những người di cư còn lại không được công bố quốc tịch.

Ceuta và Melilla là hai vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha nằm ở khu vực Bắc Phi giáp với Maroc. Đây cũng là nơi duy nhất thuộc Liên minh châu Âu (EU) có biên giới đất liền giáp với châu Phi và thường là tuyến đường mà người di cư lựa chọn với hy vọng có thể đến được lục địa châu Âu. Tháng 2 năm ngoái, Maroc và Tây Ban Nha đã ký thỏa thuận hợp tác về vấn đề người di cư. Những năm gần đây, Maroc cũng đã nhận được hàng trăm triệu USD từ EU nhằm giúp giải quyết vấn đề này.

Ngoài ra, người di cư hiện cũng tìm đường đến châu Âu thông qua quần đảo Canary (Tây Ban Nha), khởi hành từ bờ biển Maroc và vùng lãnh thổ tranh chấp Tây Sahara. Trong năm ngoái, quần đảo này đã đối mặt với cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ nhất kể từ năm 2006. Theo số liệu của Bộ Nội vụ Tây Ban Nha, từ đầu năm 2023 đến ngày 15/11/2023, có 32.436 người di cư đã đến quần đảo Canary, tăng 118% so với cùng kỳ năm 2022. Trong năm ngoái, hàng trăm người đã thiệt mạng khi cố gắng vượt tuyến đường biển nguy hiểm này để đến châu Âu.

Trần Quyên (TTXVN)
Mexico, Mỹ nhất trí lập ủy ban chung giải quyết vấn đề người di cư
Mexico, Mỹ nhất trí lập ủy ban chung giải quyết vấn đề người di cư

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 27/12, nước này và Mỹ đã nhất trí thành lập ủy ban chung chuyên trách giải quyết vấn đề người di cư, trong đó có nhiệm vụ phối hợp hỗ trợ cải thiện tình hình kinh tế tại các nước trong khu vực và đối thoại thường xuyên với các quốc gia là nơi xuất phát của dòng người di cư.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN