Lực lượng Houthi thừa nhận tấn công 2 tàu chở hàng

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, lực lượng Houthi ở Yemen ngày 23/6 đã lên tiếng thừa nhận tấn công hai tàu chở hàng ở Biển Đỏ và phía Tây Ấn Độ Dương.

Chú thích ảnh
Hình ảnh từ Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ cho thấy tàu chở hàng mang cờ hiệu Barbados bị trúng tên lửa đạn đạo của lực lượng Houthi, ngày 6/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố trên đài truyền hình al-Masirah, người phát ngôn quân sự của Houthi, ông Yahya Sarea cho biết lực lượng hải quân của nhóm này đã thực hiện chiến dịch nhắm mục tiêu hai lần liên tiếp vào tàu chở hàng Transworld Navigator ở Biển Đỏ, bằng một chiếc xuồng không người lái tấn công trực tiếp vào con tàu.

Ông Sarea nói thêm một số tên lửa hành trình của Houthi đã tấn công tàu Stolt Sequoia ở Ấn Độ Dương và đã đánh trúng mục tiêu.

Theo người phát ngôn của Houthi, các cuộc tấn công trên nhằm đáp trả việc các công ty chủ sở hữu các tàu hàng vi phạm lệnh cấm đi vào các cảng của Israel do lực lượng Houthi áp đặt.

Ngoài ra, liên quan tới việc tàu sân bay Eisenhower của Mỹ vừa rời khỏi khu vực, ông Yahya cho rằng một loạt cuộc tấn công của Houthi đã khiến tàu này phải rời đi. Ông nhắc lại rằng các cuộc tấn công của Houthi sẽ tiếp tục cho đến khi Israel ngừng cuộc chiến ở Dải Gaza.

Trước đó cũng trong ngày 23/6, một quan chức chính phủ Yemen cho hay tàu hàng Transworld Navigator, treo cờ Liberia, đã bị Houthi tấn công hai lần liên tiếp vào ngày 22/6 khi đang di chuyển ở Vịnh Aden và vào rạng sáng 23/6 ở Biển Đỏ, ngoài khơi bờ biển thuộc thành phố cảng Hodeidah của Yemen. Quan chức này cho biết con tàu bị hư hỏng nhưng vẫn tiếp tục hành trình đến cảng tiếp theo và không có thủy thủ đoàn nào bị thương.

Cơ quan Điều hành Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) cũng khẳng định đã nhận được báo cáo về một sự cố cách cảng Hodeidah khoảng 65 hải lý (120km) về phía Tây.

Lực lượng Houthi đã tiến hành hơn 60 vụ tấn công các tàu, khiến tổng cộng 4 thủy thủ thiệt mạng. Houthi cũng đã bắt giữ một tàu và đánh chìm hai tàu kể từ tháng 11/2023. Lực lượng này khẳng định các cuộc tấn công của họ nhắm vào các tàu có gắn với yếu tố Israel, Mỹ hoặc Anh. Tuy nhiên, nhiều tàu bị tấn công ít hoặc không liên quan đến cuộc xung đột Hamas-Israel.

Nguyễn Tùng (TTXVN)
Houthi tấn công một tàu hàng ở Vịnh Aden
Houthi tấn công một tàu hàng ở Vịnh Aden

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, ngày 22/6, lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố đã tấn công một tàu thương mại khi đang di chuyển qua Vịnh Aden, tuy nhiên không gây thiệt hại đáng kể.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN