Italy trở thành nước EU đầu tiên phê chuẩn Hiệp ước Buôn bán Vũ khí

Ngày 25/9, Quốc hội Italy đã phê chuẩn Hiệp ước Buôn bán Vũ khí của LHQ (ATT), quy định việc chấm dứt cung cấp vũ khí cho những quốc gia đang có chiến tranh hoặc vi phạm nhân quyền.

Italy trở thành nước EU đầu tiên phê chuẩn Hiệp ước Buôn bán Vũ khí. Ảnh minh họa - Reuters.


ATT, được LHQ thông qua tháng 4 vừa qua, nhằm kiểm soát hoạt động buôn bán các loại vũ khí thông thường lên đến 80 tỷ USD mỗi năm và đình chỉ cung cấp vũ khí cho những quốc gia bị coi là sử dụng vũ khí để lạm dụng nhân quyền.

Thượng nghị sĩ Silvana Amati, thuộc Đảng Dân chủ cánh tả ở Italy, nêu rõ: "Đó là một kết quả tuyệt vời... Italy có thể là động lực của Liên minh Châu Âu (EU) vì cần ít nhất 50 nước phê chuẩn để hiệp ước này có hiệu lực".

Hiện mới chỉ có 4 nước thành viên khác của LHQ phê chuẩn ATT và Italy, quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn thứ 8 thế giới, là thành viên đầu tiên của EU thực hiện điều này. Một quan chức Mỹ cho biết Ngoại trưởng nước này John Kerry dự kiến ký ATT vào cuối ngày 25/9, một động thái có thể giúp Phương Tây thúc ép Nga ngừng bán vũ khí cho Syria.


T.N (theo AFP)
Italia thu giữ 15 triệu sản phẩm Trung Quốc
Italia thu giữ 15 triệu sản phẩm Trung Quốc

Ngày 28/5, cơ quan thuế vụ và cảnh sát tư pháp Italia đã thu giữ được 15 triệu sản phẩm nguy hiểm và giả mạo có nguồn gốc Trung Quốc tại thành phố Milan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN