Italy mất hơn 700.000 việc làm trong 5 tháng đầu năm

Viện An sinh Xã hội quốc gia Italy (INPS) ngày 27/8 cho biết trong 5 tháng đầu năm 2020, nước này mất hơn 700.000 việc làm trong khu vực tư nhân so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu là do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Một quán bar đóng cửa do dịch COVID-19 tại Turin, Italy. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo INPS, số lao động tuyển dụng mới trong khu vực tư nhân ở Italy trong giai đoạn từ tháng 1 - 5 vừa qua giảm 43% so với cùng kỳ năm ngoái, theo đó, số người mất việc làm cao hơn số người được tuyển dụng mới ít nhất 742.000.

Vào thời điểm tháng 2, Italy ghi nhận mất 28.000 việc làm, và tình trạng thất nghiệp nhanh chóng trở nên trầm trọng hơn trong bối cảnh hoạt động sản xuất tại nước này bị thu hẹp do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Theo đó, tháng 3 mất 279.000 việc làm và đến cuối tháng 5 tăng lên 742.000.

INPS đánh giá việc Italy áp đặt lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 khiến nền kinh tế nước này bị đình trệ. 

Italy ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên vào cuối tháng 2 và nước này đã áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc từ đầu tháng 3 đến đầu tháng 5. Theo Liên đoàn các hiệp hội du lịch và khách sạn Italy, dịch bệnh khiến thị trường khách sạn ngừng hoạt động hoàn toàn từ tháng 3 - 5. Trong tháng 7 vừa qua, lĩnh vực khách sạn mất khoảng 75.000 việc làm thời vụ và ước tính con số trong tháng 8 này có thể tăng lên 115.000. 

* Tại Anh, hơn một nửa số người làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật và giải trí bị mất việc làm do dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS), trong giai đoạn từ ngày 27/7 - 9/8, lĩnh vực nghệ thuật và giải trí có tỷ lệ người thất nghiệp cao nhất với 51%, so với tỷ lệ 13% ở tất cả các ngành. Lĩnh vực này cũng báo cáo số doanh nghiệp ghi nhận lượng khách giảm nhiều nhất với 76%. Trong khi đó, 23% doanh nghiệp trong lĩnh vực nghệ thuật và giải trí cũng cảnh báo nguy cơ không có khả năng trả nợ từ mức nghiêm trọng đến trung bình, so với 11% ở tất cả các ngành khác.

ONS cho biết, đối với tất cả các ngành tại Anh, 95% doanh nghiệp được hỏi cho biết doanh nghiệp đang hoạt động, nhưng riêng trong lĩnh vực nghệ thuật, giải trí, con số này chỉ ở mức 63%.

Bectu, đơn vị đại diện cho người lao động trong lĩnh vực truyền thông và giải trí ở Anh, đã kêu gọi Chính phủ Anh mở rộng Cơ chế duy trì việc làm trong thời dịch COVID-19 (CJRS) nhằm cứu những công việc mang tính sáng tạo. Theo CJRS, người lao động bị mất việc làm sẽ được hưởng 80% lương, lên đến 2.500 bảng/tháng (3.303 USD/tháng). Từ ngày 1/8, mức lương này sẽ giảm mỗi tháng.

Trong khi đó, chuỗi cửa hàng cà phê và bánh mì kẹp Pret a Manger của Anh ngày 27/8 cho biết đã cắt giảm 2.800 việc làm do tác động của dịch COVID-19. Pret a Manger đưa ra thông báo này sau khi lên kế hoạch tái cơ cấu hồi tháng trước dẫn đến việc đóng cửa 30 trong số 410 cửa hàng của hãng ở Anh. 

Theo Pret a Manger, dù tình hình đã được cải thiện kể từ khi lệnh phong tỏa được nới lỏng vào tháng 7 vừa qua, nhưng hoạt động kinh doanh vẫn giảm khoảng 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trần Quyên (TTXVN)
Indonesia cấp tín dụng cho lao động bị mất việc và người nội trợ
Indonesia cấp tín dụng cho lao động bị mất việc và người nội trợ

Chính phủ Indonesia vừa công bố một chương trình tín dụng vi mô (KUR) mới dành cho lao động bị mất việc và những người nội trợ sở hữu các doanh nghiệp siêu nhỏ nhằm giúp họ phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN