Israel và Hamas chưa thống nhất kéo dài lệnh ngừng bắn

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 6/8, Israel đã đồng ý kéo dài lệnh ngừng bắn hiện nay tại Dải Gaza qua thời hạn chót ngày 8/8, trong bối cảnh các cuộc đàm phán gián tiếp Israel-Palestine diễn ra tại Cairo, Ai Cập. Tuy nhiên, phong trào Hồi giáo Hamas đã nhanh chóng bác bỏ thông tin này.

Một quan chức giấu tên của Israel cho biết Tel Aviv đồng ý có điều kiện về việc gia hạn lệnh ngừng bắn tại Gaza, song không tiết lộ kéo dài thêm bao lâu.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn này nói rằng Israel đã thể hiện "sẵn sàng gia hạn lệnh ngừng bắn với những điều kiện hiện nay", ám chỉ thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo 72 giờ do Ai Cập làm trung gian.

Trẻ em Palestine trở về nhà ở phía Bắc dải Gaza sau khi lệnh ngừng bắn 72 giờ có hiệu lực ngày 5/8. Ảnh: AFP/TTXVN


Tuy nhiên, thủ lĩnh cấp cao của Hamas, Moussa Abu Marzouk tuyên bố hai bên chưa đạt được thỏa thuận nào về việc gia hạn lệnh ngừng bắn.

Phong trào này còn cảnh báo nối lại các cuộc tấn công nếu Israel không chấp nhận tất cả những đòi hỏi của Palestine, nhất là việc chấm dứt phong tỏa Gaza và trả tự do cho các tù nhân Palestine đang bị Israel giam giữ.

Một nguồn tin trong Lữ đoàn al-Qassam, cánh vũ trang của phong trào Hamas, còn khẳng định lực lượng này sẽ nối lại các hành động "ngay khi lệnh ngừng bắn kết thúc vào 8 giờ sáng ngày 8/8". Một người phát ngôn của Hamas tuyên bố sẽ không từ bỏ các yêu cầu đã đưa ra với Israel tại Cairo.

Trong khi đó, kênh truyền thông "al-Arabiya" đưa tin hai bên đã đạt được thỏa thuận kéo dài lệnh ngừng bắn hiện nay thêm ba ngày nữa. Israel muốn Hamas giải giáp, hay ít nhất là không thể tái vũ trang, trước khi cân nhắc đòi hỏi của nhóm này về việc mở cửa các cửa khẩu với Gaza.


Truyền thông Arab dẫn lời các quan chức Palestine nói rằng Ai Cập đã đề xuất kéo dài lệnh ngừng bắn thêm 120 giờ và không bàn đến vấn đề giải giáp Gaza.

Các cuộc đàm phán hiện vẫn trong giai đoạn ban đầu, nhưng những nét phác thảo chính cho một giải pháp đã xuất hiện, bao gồm tái thiết Gaza bằng nguồn tài trợ của quốc tế và dưới sự giám sát của chính phủ thống nhất Palestine do Tổng thống Mahmoud Abbas đứng đầu. Na Uy đang lên kế hoạch cho một hội nghị nhà tài trợ, dự kiến diễn ra vào đầu tháng 9 tới.


TTXVN/Tin tức
Israel chấp thuận gia hạn lệnh ngừng bắn tại Gaza
Israel chấp thuận gia hạn lệnh ngừng bắn tại Gaza

Israel đã đồng ý gia hạn lệnh ngừng bắn 72 giờ đồng hồ ở Gaza một cách vô điều kiện, sau gần một tháng giao tranh ác liệt với Phong trào Hồi giáo Hamas.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN