IMF, Ukraine đạt thỏa thuận sơ bộ về khoản vay 15,6 tỷ USD

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 21/3 cho biết đã đạt được thỏa thuận ở cấp chuyên gia với Ukraine về một gói hỗ trợ tài chính có thời hạn 4 năm, trị giá khoảng 15,6 tỷ USD.

Chú thích ảnh
Biểu tượng IMF tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phát biểu khi công bố thỏa thuận, ông Gavin Gray - quan chức IMF, nhận định kinh tế Ukraine dự kiến sẽ dần hồi phục trong những quý tới trong bối cảnh hoạt động phục hồi sau những thiệt hại nghiêm trọng đối với cơ sở hạ tầng thiết yếu, mặc dù những yếu tố bất thuận lợi vẫn còn, bao gồm cả nguy cơ xung đột leo thang hơn nữa. Theo ông, IMF hiện kỳ vọng về sự thay đổi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Ukraine cho năm 2023 sẽ nằm trong khoảng từ -3% đến 1%.

Thỏa thuận trên, vẫn cần được hội đồng quản trị IMF phê duyệt, đạt được sau nhiều tháng đàm phán giữa các nhân viên IMF và các quan chức chính quyền Ukraine tại thủ đô Vácsava (Ba Lan). Đây sẽ là khoản vay lớn nhất của thể chế cho vay toàn cầu đối với một quốc gia đang trải qua xung đột.

Theo IMF, thỏa thuận này dự kiến sẽ giúp giải phóng nguồn tài chính ưu đãi quy mô lớn dành cho Ukraine từ các nhà tài trợ và đối tác quốc tế khác. Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) dự kiến sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho Ukraine, mặc dù thông tin chi tiết chưa được công bố.

Đoàn Hùng (TTXVN)
IMF, Ukraine đạt tiến triển trong đàm phán về khoản vay 15 tỷ USD
IMF, Ukraine đạt tiến triển trong đàm phán về khoản vay 15 tỷ USD

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 15/3 cho biết các cuộc đàm phán với Ukraine liên quan đến các khoản vay mới của IMF dành cho nước này đang đạt tiến triển tốt và có thể được hoàn tất trong những ngày tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN