Hungary tiết lộ ranh giới đỏ liên quan đến lệnh trừng phạt Nga

Hungary nhận nhiên liệu hạt nhân từ Nga và cho biết lằn ranh đỏ đối với nước này liên quan đến các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Moskva.

Theo hãng tin Reuters ngày 7/4, Hungary đã nhận chuyến hàng nhiên liệu hạt nhân đầu tiên cho nhà máy điện hạt nhân Paks từ Nga bằng đường hàng không, sau khi cuộc xung đột ở Ukraine khiến việc vận chuyển bằng đường sắt không thể thực hiện được.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Peter Szijjarto nêu rõ: "Nhiên liệu (cho nhà máy hạt nhân Paks) thường được chuyển đến từ Nga bằng đường sắt qua Ukraine, thật không may, điều này không còn khả thi nữa nên chúng tôi phải tìm cách vận chuyển thay thế".

Ông Szijjarto nhắc lại rằng Hungary bác bỏ bất kỳ lệnh trừng phạt nào đối với dầu khí của Nga, đồng thời nói thêm rằng việc áp đặt lệnh trừng phạt liên quan đến năng lượng hạt nhân cũng là một "lằn ranh đỏ" đối với Hungary.

Ông cho biết lô hàng nhiên liệu hạt nhân đã đến Hungary qua không phận của Belarus, Ba Lan và Slovakia với sự chấp thuận của cả ba nước, vì năng lượng hạt nhân không phải chịu bất kỳ lệnh trừng phạt nào của Liên minh châu Âu (EU).

Hungary muốn mở rộng nhà máy điện hạt nhân Paks do Nga xây dựng với hai lò phản ứng VVER cũng do Nga sản xuất, mỗi lò có công suất 1,2 gigawatt.

Về phần mình, Đại sứ Nga tại Hungary Evgeny Stanislavov cho biết dự án Paks 2 là “đầu tàu” của hợp tác Nga-Hungary trong lĩnh vực năng lượng, nơi mà "Nga đang cung cấp các khoản vay ưu đãi", đồng thời việc mở rộng cũng sẽ tạo ra việc làm cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hungary.

Ông Stanislavov nói thêm rằng các lệnh trừng phạt của EU, mà Hungary cũng đã đồng ý, "không giúp tạo điều kiện thuận lợi cho dự án Paks 2" và cần có một số điều chỉnh trong bối cảnh tình hình mới, vì đây là lợi ích chung của cả phía Nga và Hungary.

Đại sứ Nga lưu ý rằng Hungary trên thực tế sẽ bị tê liệt nếu các nguồn cung của Nga bị cắt ngay lập tức: 85% nhu cầu khí đốt tự nhiên và 55% nhu cầu dầu của nước này được nhập khẩu từ Nga. Nhà máy hạt nhân Paks sản xuất 52% nhu cầu năng lượng của Hungary, do đó giúp đảm bảo sự ổn định của nền kinh tế và đáp ứng nhu cầu của các hộ gia đình của Hungary.

Dự án Paks 2 được công bố vào năm 2014 và được coi là dấu hiệu của mối quan hệ nồng ấm giữa Thủ tướng Hungary Viktor Orban với Tổng thống Nga. Vladimir Putin. 

Thủ tướng Hungary Orban, người đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp trong cuộc bầu cử hôm 3/4, nói trong một cuộc họp báo rằng Budapest muốn củng cố liên minh phương Tây, vì tương lai của Hungary là ở EU và NATO.

Nhưng ông Orban cũng cho biết Hungary đã sẵn sàng thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp, phá vỡ sự đoàn kết trong EU vốn đang tìm kiếm một mặt trận thống nhất để phản đối yêu cầu thanh toán bằng đồng nội tệ của Nga.

Công Thuận/Báo Tin tức
Hungary đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh bốn bên về Ukraine
Hungary đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh bốn bên về Ukraine

Ngày 6/4, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã đề xuất tổ chức một hội nghị thượng đỉnh để tìm cách giải quyết vụ khủng hoảng Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN