Hơn 80% dân số Thái Lan phát triển 'miễn dịch lai' sau tiêm chủng và mắc COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, nhà virus học hàng đầu Thái Lan, Giáo sư Yong Poovorawan ngày 28/1 nói rằng hơn 80% dân số Thái Lan đã phát triển “miễn dịch lai” với virus gây bệnh COVID-19, kết hợp từ tiêm chủng và cả mắc COVID-19.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Trong một bài đăng trên Facebook, Giáo sư Yong cho biết hơn 70% dân số Thái Lan, tương đương hơn 50 triệu người, đã bị mắc COVID-19, trong khi ít nhất 80% dân số đã được tiêm phòng ít nhất 2 liều. Theo ông, nhờ đó mà hầu hết dân số – hơn 80% – đã phát triển khả năng miễn dịch lai, giúp giảm bớt mức độ nghiêm trọng của bệnh, bao gồm cả các đột biến mới như XBB.1.5 dự kiến sẽ sớm xuất hiện.

Nhà virus học Thái Lan cũng cho rằng các biến thể COVID-19 mới có xu hướng ít nghiêm trọng hơn trước đây, đồng thời giải thích rằng bản chất của virus là trở nên ít nghiêm trọng hơn khi chúng tiến hóa vì chúng phải dựa vào những người mang mầm bệnh sống để tồn tại. Giáo sư Yong , hiện là Giám đốc Trung tâm chuyên ngành virus học lâm sàng của Đại học Chulalongkorn, cho biết sau hàng loạt đột biến, các biến thể mới của COVID-19 liên tục gây ra các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn. Trên toàn cầu, tỷ lệ tử vong do COVID-19 đã giảm từ 3-5% khi bắt đầu đại dịch xuống dưới 1% hiện nay.

Tại Thái Lan, tỷ lệ tử vong do COVID-19 đã giảm từ 1% khi nó được coi là dịch bệnh lây nhiễm nguy hiểm xuống còn dưới 0,1% hiện nay. Ông Yong cũng nói thêm rằng đối với những người khỏe mạnh, việc mắc COVID-19 bây giờ không khác gì bị cúm.

Đỗ Sinh (TTXVN)
Ca mắc COVID-19 kỷ lục, Trung Quốc tìm cách thu hẹp khoảng trống miễn dịch
Ca mắc COVID-19 kỷ lục, Trung Quốc tìm cách thu hẹp khoảng trống miễn dịch

Đầu tháng 11 này, Trung Quốc đã công bố kế hoạch nới lỏng kiểm soát đáng kể nhất cho đến nay. Nhưng nỗ lực phá vỡ các chu kỳ phong tỏa đã có một khởi đầu khó khăn khi phần lớn trong 1,4 tỉ dân của Trung Quốc vẫn chưa từng tiếp xúc với virus.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN