Hàn Quốc phóng tên lửa đầu tiên phát triển hoàn toàn trong nước

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 21/10, Hàn Quốc đã phóng tên lửa không gian đầu tiên được phát triển trong nước, trong nỗ lực mới nhất nhằm thúc đẩy chương trình không gian vũ trụ của nước này và tham gia câu lạc bộ các cường quốc không gian.

Chú thích ảnh
Tên lửa Nuri được phóng từ Trung tâm vũ trụ Naro ở thị trấn ven biển Goheung, miền Nam Hàn Quốc ngày 21/10/2021. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo Bộ Khoa học Hàn Quốc, tên lửa KSLV-II, còn được gọi là Nuri, đã được phóng đi từ Trung tâm vũ trụ Naro ở thị trấn ven biển Goheung, miền Nam Hàn Quốc, vào lúc 17h theo giờ địa phương (15h theo giờ Việt Nam). Như vậy, giờ phóng tên lửa đã lùi lại khoảng 1 tiếng so với kế hoạch ban đầu. Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học Hàn Quốc Yong Hong-taek, lý do lùi giờ phóng là vì các kỹ sư muốn có thêm thời gian để kiểm tra lại các van bên trong tên lửa.

Chú thích ảnh
Tên lửa Nuri được phóng từ Trung tâm vũ trụ Naro ở thị trấn ven biển Goheung, miền Nam Hàn Quốc ngày 21/10/2021. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Tên lửa Nuri nặng 200 tấn, mang theo một vệ tinh giả nặng 1,5 tấn vào quỹ đạo Trái Đất. Hàn Quốc đã đầu tư gần 2.000 tỷ won (1,8 tỷ USD) để phát triển tên lửa Nuri 3 tầng từ năm 2010. Đây là tên lửa đầu tiên của Hàn Quốc được thiết kế và phát triển hoàn toàn ở trong nước. Nếu vụ phóng thành công, Hàn Quốc sẽ trở thành quốc gia thứ 7 trên thế giới - sau Nga, Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ - tự chế tạo tên lửa có thể mang theo một vệ tinh nặng hơn 1 tấn lên quỹ đạo.          

Theo hãng tin Yonhap, hiện Nuri đã thực hiện thành công giai đoạn tách tầng và đang đạt độ cao 500km bên trên Trái Đất trước khi triển khai thành công vệ tinh giả vào không gian.

Mạnh Hùng-Lê Ánh (TTXVN)
Họp khẩn cấp về việc Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm
Họp khẩn cấp về việc Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm

Rạng sáng 21/10 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp kín khẩn cấp về vấn đề Triều Tiên, một ngày sau khi hãng thông tấn của nước này đưa ra thông tin họ đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN