Hân hoan ngày khai trường 'không COVID-19' tại Italy

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 15/9, học sinh tại nhiều nơi ở Italy đã trở lại trường học và lần đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, các em không còn bắt buộc phải đeo khẩu trang trong lớp hoặc phải chấp hành quy định giãn cách xã hội như học trực tuyến ở nhà.

Chú thích ảnh
Học sinh đến trường không phải đeo khẩu trang. Ảnh: Hài Linh/PV TTXVN tại Italy

Phát biểu trước ngày các em trở lại trường, Bộ trưởng Giáo dục Italy Patrizio Bianchi nhấn mạnh rằng cả nước cần sự khởi đầu mới. Chính phủ cho rằng giai đoạn khẩn cấp của đại dịch COVID-19 đã kết thúc, nhưng luôn sẵn sàng đối phó với mọi tình huống. 

Bộ Giáo dục Italy đã ban hành thông tư mới, có hiệu lực từ ngày 1/9 sau khi quy định hạn chế khẩn cấp COVID-19 đối với các trường học hết hiệu lực, nêu rõ rằng mặc dù học sinh không phải đeo khẩu trang trong lớp học, nhưng các nhân viên trường học và học sinh có nguy cơ mắc COVID-19 thể nặng vẫn sẽ phải đeo khẩu trang FFP2. Ngoài ra, những giáo viên chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 cũng có thể trở lại giảng dạy trên lớp.

Bộ Y tế Italy cũng xác nhận học sinh không còn phải đeo khẩu trang trong lớp học, nhưng cảnh báo rằng các cơ quan y tế sẽ đánh giá tình hình dịch tễ học theo từng bước và Italy đã dần chuyển các quy định phòng chống COVID-19 từ bắt buộc sang khuyến nghị khi nước này nới lỏng các biện pháp trong trường học.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, cô giáo Cazetta Alessandra thuộc trường cấp 1-2 Istituto Comprensivo Olcese, cho biết: “Vào thời điểm này, thật thoải mái khi học sinh và giáo viên không phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên, việc các em tới trường không phải đeo khẩu trang cũng khiến các trường học gặp một số khó khăn. Như trường hợp trong lớp có 1 học sinh mắc COVID-19, thì cả lớp sẽ bắt buộc phải đeo khẩu trang FFP2 trong vòng 10 ngày. Những ca mắc COVID-19 có triệu chứng như sốt, đau đầu… cũng không thể đến trường. Hay trường hợp trong lớp có học sinh sốt cao, nhà trường cũng sẽ yêu cầu bố mẹ tới đón về”.

Còn cô Viviana Trufarelli, phụ huynh học sinh, bày tỏ: “Là một người mẹ, tôi thật hạnh phúc khi các bé tới trường không phải đeo khẩu trang nữa. Bởi vì việc đeo khẩu trang trong lớp sẽ thật khó khăn cho giáo viên và học sinh. Nhưng cũng có chút lo ngại khi trong mùa thu này, cơ quan y tế tiếp tục ghi nhận những ca nhiễm mới, đại dịch vẫn chưa thực sự chấm dứt. Tôi cũng hy vọng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục sẽ có những chỉ dẫn cụ thể cho các trường. Ngoài ra, cần phổ biến thông tin rộng rãi hơn về chiến dịch tiêm chủng, đặc biệt cho trẻ em".

Hầu hết các trường học tại Italy, bao gồm cả ở Rome, khai giảng vào ngày 15/9. Tuy nhiên, ngày khai giảng là khác nhau giữa các vùng, có thể diễn ra trong khoảng 3 tuần đầu tháng 9. 

Ngày đầu tiên đến lớp, mặc dù trời mưa, nhưng các em học sinh Italy thực sự hân hoan khi được trở lại trường sau những tháng nghỉ hè, được gặp nhau và trò chuyện vui vẻ mà không còn bị vướng víu do khẩu trang. Các em và phụ huynh cũng không còn nỗi lo phải học trực tuyến ở nhà do trong lớp có người nhiễm COVID-19. Niềm vui như càng được nhân thêm nhiều lần. Cuộc sống tuổi thơ, cuộc sống học sinh của các em đã bình thường trở lại, vui tươi và nhiều sức sống hơn.

Dương Hoa - Hải Linh (TTXVN)
Italy: Tiêm vaccine ngừa COVID-19 liều tăng cường cho người trên 60 tuổi
Italy: Tiêm vaccine ngừa COVID-19 liều tăng cường cho người trên 60 tuổi

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 14/9, Ủy ban Khoa học Kỹ thuật Italy (AIFA) đã phê duyệt những vaccine sửa đổi chống lại các biến thể mới Omicron 4 và 5 sẽ ưu tiên các trường hợp có nguy cơ và những người trên 60 tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN