Giới chức Palestine cảnh báo hậu quả kế hoạch sáp nhập Bờ Tây của Israel

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 21/6, các quan chức Palestine đã cảnh báo về hậu quả của kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ thuộc Bờ Tây của Israel đối với cơ hội hòa bình ở Trung Đông.

Chú thích ảnh
Khu định cư Maale Adumim của Israel ở Bờ Tây. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, ông Nave Abu Rudeineh - người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, khẳng định: "Các kế hoạch của Israel sáp nhập các phần lãnh thổ ở Bờ Tây sẽ không được phép thông qua".

Ông Nave Abu Rudeineh nhấn mạnh ban lãnh đạo Palestine sẽ không bao giờ chấp nhận một phương án nào thay thế một nhà nước Palestine theo đường biên giới năm 1967 với Đông Jerusalem là thủ đô, đồng thời nêu rõ lập trường của Palestine cũng như các bước đi sắp tới sẽ dựa trên luật pháp và các nghị quyết hợp pháp quốc tế.

Trong khi đó, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương đảng Fatah tại Palestine Jibril Rajoub cho biết phong trào Fatah đã kêu gọi người dân Palestine tham gia một cuộc biểu tình vào ngày 22/6 tại Jericho, một thành phố ở Bờ Tây có nguy cơ bị Israel sáp nhập.

Theo ông Rajoub, các đại diện của cộng đồng quốc tế, trong đó có ông Nickolay Mladenov, Điều phối viên đặc biệt của LHQ về tiến trình hòa bình Trung Đông, sẽ tham dự hoạt động này.

Israel có kế hoạch sáp nhập hơn 30% diện tích các vùng đất tại Bờ Tây, bao gồm Thung lũng Jordan, cũng như áp đặt chủ quyền đối với các khu định cư Do Thái tại Bờ Tây. Chính phủ Israel tuyên bố có thể triển khai kế hoạch sáp nhập vào đầu tháng 7 tới.

Kế hoạch trên lập tức vấp phải phản ứng mạnh mẽ của Palestine và cộng đồng quốc tế. Chính quyền Palestine đã tuyên bố chấm dứt Hiệp định hòa bình Oslo ký năm 1993 giữa Chính phủ Israel và Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), bao gồm mọi thỏa thuận hợp tác an ninh và các quan hệ dân sự với Israel.

Trong cuộc Chiến tranh 6 ngày với các nước Arab, Israel đã chiếm giữ Bờ Tây vào ngày 7/6/1967, bao gồm Đông Jerusalem, và kiểm soát vùng lãnh thổ này cho đến nay. Tòa án Công lý quốc tế sau đó đã ra phán quyết khu vực Bờ Tây là vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Tuy nhiên, Chính phủ Israel coi khu vực Bờ Tây là vùng "tranh chấp".

Trong khuôn khổ các chính sách liên quan hoạt động chiếm đóng, Israel đã xây dựng một loạt khu định cư trên khắp Bờ Tây, bao gồm Đông Jerusalem. Cộng đồng quốc tế coi đó là hành động bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, Palestine thúc đẩy thành lập một Nhà nước Palestine trong tương lai với các đường biên giới được quốc tế công nhận năm 1967 và Đông Jerusalem là thủ đô. Bế tắc xung quanh vấn đề này khiến các cuộc hòa đàm giữa Palestine và Israel luôn rơi vào ngõ cụt.

Việt Thắng (TTXVN)
Israel chuẩn bị cho kế hoạch sáp nhập khu Bờ Tây
Israel chuẩn bị cho kế hoạch sáp nhập khu Bờ Tây

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn hãng thông tấn Wafa của Palestine cho biết quân đội Israel ngày 19/6 đã đặt các khối xi măng trên đường ở các ngôi làng Bờ Tây nối với tuyến đường cao tốc dẫn tới Thung lũng Jordan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN