Giới chức Mỹ quan ngại về tình trạng bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á

Ngày 17/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng tình trạng bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á là “rất đáng quan ngại”.

Chú thích ảnh
Lực lượng thực thi pháp luật điều tra tại một hiệu massage ở thành phố Atlanta, bang Georgia (Mỹ), nơi xảy vụ xả súng ngày 16/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Biden đưa ra phát biểu trên sau vụ xả súng ở thành phố Atlanta, bang Georgia. Ông Biden nhấn mạnh ông đã đề cập tình trạng bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á trong nhiều tháng qua và nêu rõ tình trạng này rất đáng quan ngại.

Liên quan các vụ xả súng xảy ra ngày 16/3 tại 3 cửa hiệu massage ở thành phố Atlanta khiến 8 người thiệt mạng, Tổng thống Biden cho hay chưa xác định được động cơ dẫn đến vụ xả súng này. Trong số nạn nhân thiệt mạng có 6 phụ nữ người Mỹ gốc Á. 

Cùng ngày 17/3, một số nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng bạo lực gia tăng đối với người Mỹ gốc Ấ sau vụ tấn công trên. 

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, mặc dù chưa rõ động cơ của vụ tấn công có xuất phát từ phân biệt chủng tộc hay không, tuy nhiên kể từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra, các vụ tấn công công nhằm vào người Mỹ gốc Á tăng mạnh tại Mỹ.

Trên trang Twitter, Hạ nghị sĩ Michelle Steel lên án vụ tấn công là “vô nghĩa và bi thảm", trong khi Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal cho rằng vụ xả súng phản ánh một xu hướng cần phải chấm dứt, đồng thời cho rằng nước Mỹ phải đoàn kết để chống lại làn sóng bạo lực đang bùng phát nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á.

Hồi tuần trước, trong bài phát biểu đánh dấu 1 năm nước Mỹ phải đối mặt với đại dịch COVID-19, Tổng thống Biden đã lên án "tội ác thù hận tàn ác" chống lại cộng đồng người Mỹ gốc Á khi khẳng định đó là hành động sai trái và phải chấm dứt.

Hạ viện Mỹ dự kiến tiến hành một phiên điều trần vào ngày 18/3 liên quan sự gia tăng các vụ tội ác thù hận và phân biệt đối xử đối với người Mỹ gốc Á.

Theo NBC News, các cuộc tấn công bạo lực nhằm vào các cá nhân người Mỹ gốc Á đã tăng gần 150% năm ngoái ở các thành phố lớn, đặc biệt là ở Los Angeles và New York, những nơi có đông người gốc Á sinh sống.

Theo báo cáo do Stop Asian American Pacific Islander (AAPI), tổ chức chuyên tổng hợp các vụ việc chống lại người Mỹ gốc Á, công bố ngày 16/3, chưa đầy một năm kể từ khi bùng phát đại dịch COVID-19, trung tâm này đã tiếp nhận báo cáo về 3.795 vụ kỳ thị đối với người châu Á và người dân các đảo ở Thái Bình Dương trên toàn nước Mỹ. Các hình thức kỳ thị bao gồm lăng nhục, né tránh, tấn công thân thể, quấy rối trực tuyến, vi phạm quyền công dân.

Thanh Hương -Đặng Huyền (TTXVN)
Bắt giữ một nghi phạm liên quan các vụ xả súng ở Atlanta, Mỹ
Bắt giữ một nghi phạm liên quan các vụ xả súng ở Atlanta, Mỹ

Ngày 16/3, cảnh sát địa phương thông báo đã bắt giữ 1 nghi phạm liên quan tới 3 vụ xả súng xảy ra cùng ngày tại 3 cửa hiệu massage ở thành phố Atlanta, bang Georgia, miền Đông Nam nước Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN