Giao tranh mới giữa quân đội chính phủ Yemen và các tay súng Houthi

Ít nhất 4 binh sĩ Yemen và 5 tay súng Houthi đã thiệt mạng trong các vụ giao tranh tại tỉnh al-Bayda ở Đông Nam Yemen.

Chú thích ảnh
Lực lượng ủng hộ chính phủ Yemen giao tranh với phiến quân Houthi tại khu vực ngoại ô Hodeidah. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nguồn tin quân sự địa phương, nhiều máy bay của lực lượng Houthi đã pháo kích dữ dội vào các căn cứ của lực lượng chính phủ ở AlHumegan, thuộc Tây Nam tỉnh al-Bayda, châm ngòi cho cuộc giao tranh giữa đôi bên. Nguồn tin này cho biết lực lượng chính phủ đã đẩy lùi cuộc tấn công. Trong số 4 binh sĩ Yemen thiệt mạng có 1 chỉ huy quân sự, trong khi nhiều binh sĩ khác bị thương.

Các cơ quan truyền thông ủng hộ Houthi cũng xác nhận rằng các máy bay chiến đấu của lực lượng phiến quân đã tấn công các vị trí của quân đội chính phủ ở quận AlHumegan, khiến nhiều binh sĩ thương vong, trong số đó có cả các chỉ huy.

Tuy nhiên, thông báo của Bộ Quốc phòng Yemen lại cho biết lực lượng chính phủ được sự hỗ trợ của các tay súng bộ lạc đã tấn công vào các căn cứ của Houthi ở al-Bayda, tiêu diệt 5 tay súng, trong khi bắn bị thương nhiều tay súng khác.

Các cuộc giao tranh giữa lực lượng chính phủ và các tay súng Houthi đang diễn ra liên miên tại nhiều khu vực rộng lớn ở tỉnh al-Bayda, trong bối cảnh các tay súng Houthi đang tìm cách mở rộng kiểm soát sang khu vực phía Nam và phía Đông của Yemen.

Trước đó, theo các nguồn tin chính quyền địa phương, các lực lượng chính phủ Yemen đã huy động lượng quân tiếp viện lớn tới khu vực miền Nam để đối phó với phiến quân Houthi.

Một nguồn tin chính phủ yêu cầu giấu tên cho biết lực lượng chi viện gồm hàng trăm binh sĩ được huấn luyện bài bản và được yểm trợ bởi hàng chục phương tiện vũ trang và xe tăng khác nhau.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa các lực lượng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi được quốc tế công nhận với nhóm phiến quân Houthi cùng các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh.

Theo các cơ quan cứu trợ nhân đạo, cuộc xung đột kéo dài hơn 4 năm tại Yemen đã cướp đinh sinh mạng của hàng chục nghìn người, trong đó có nhiều dân thường, và đẩy nước này lâm vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới khi có tới 3,3 triệu người rời bỏ nhà cửa lánh nạn và 24,1 triệu người, tương ứng 2/3 dân số nước này, cần cứu trợ.

Thanh Phương (TTXVN)
LHQ nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Yemen
LHQ nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Yemen

Ngày 5/5, đặc phái viên của Liên hợp quốc về Yemen Martin Griffiths đã tới thủ đô Sanaa của Yemen nhằm thúc đẩy phiến quân Houthi triển khai thỏa thuận hòa bình đạt được hồi tháng 12 năm ngoái.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN