EU lên kế hoạch cho phép người tiêm vaccine COVID-19 từ Nga nhập cảnh

Liên minh châu Âu (EU) được cho là đang lên một kế hoạch dự thảo triển khai cấp thẻ thông hành cho những người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Nga hoặc Trung Quốc. 

Chú thích ảnh
Hành khách khai thông tin với nhân viên y tế khi xuống sân bay Charles de Gaulle tại Paris tháng 7/2020. Ảnh: AFP

Theo đài Sputnik, với thẻ thông hành mà EU cấp, những người châu Âu đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 được cơ quan quản lý dược phẩm liên minh phê duyệt có thể đi lại tự do giữa các quốc gia thành viên EU mà không chịu bất kỳ quy định hạn chế nào.

Đối với những người được tiêm vaccine chỉ mới có vài nước EU chấp thuận như Sputnik V của Nga hay vaccine Sinofarm của Trung Quốc, họ sẽ chỉ được phép nhập cảnh vào chính những quốc gia phê duyệt.

Thẻ thông hành sẽ được cấp miễn phí ở dạng kỹ thuật số và hiển thị bằng hai ngôn ngữ - ngôn ngữ chính thức của quốc gia và tiếng Anh. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) mới chỉ phê duyệt cho 4 loại vaccine COVID-19, bao gồm vaccine của Pfizer-BioNTech, Đại học AstraZeneca-Oxford, Moderna và Johnson & Johnson. EMA đầu tháng này đã tiến hành đánh giá vaccine Sputnik V, song 3 nước thành viên EU là Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc đã sớm cấp phép sử dụng loại vaccine này.

Nhằm đẩy nhanh chương trình tiêm chủng vaccine, đạt mục tiêu tiêm ngừa cho 450 triệu dân trong khối như kế hoạch đã đề ra, nhiều nước EU chuyển hướng tới tiếp cận vaccine Sputnik V.

Ngày 15/3, Giám đốc điều hành Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev cho biết quỹ này đã đạt được thỏa thuận sản xuất vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 ở các nước châu Âu quan trọng như Italy, Tây Ban Nha, Pháp và Đức.

Theo ông Dmitriev, các thỏa thuận này sẽ cho phép cung ứng vaccine Sputnik V cho thị trường châu Âu một khi EMA cấp phép sử dụng vaccine này.

Nếu được phê duyệt sử dụng, Sputnik V sẽ là vaccine đầu tiên không phải của Liên minh châu Âu (EU) được cấp chứng nhận sử dụng trên toàn bộ 27 nước thành viên EU. 

Bảo Hà/Báo Tin tức
Cơ hội khổng lồ cho Pfizer khi giá vaccine COVID có thể tăng 900%
Cơ hội khổng lồ cho Pfizer khi giá vaccine COVID có thể tăng 900%

Giá vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 của Pfizer có thể tăng gần 900% sau khi chính phủ các nước không còn là đối tượng khách hàng chính của mặt hàng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN