EU có thể cấp 'thẻ thông hành y tế' cho công dân từ tháng 6 tới

Nhằm đẩy nhanh việc nới lỏng các biện pháp hạn chế để chống dịch, tiến tới mở cửa trở lại nền kinh tế, Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực hết sức nhằm đảm bảo tất cả công dân và người cư trú có thể được cấp "thẻ thông hành chứng nhận không mắc COVID-19" vào tháng tới.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Paris, Pháp ngày 15/12/2020. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 10/5, người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) Christian Wigand cho biết EU mong muốn mọi người dân của 27 nước thành viên nội khối có thể nhận được "thẻ thông hành kỹ thuật số", xem đây như "giấy chứng nhận xanh", chứng nhận việc đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 hoặc đã bình phục sau khi mắc COVID-19. Ông Wigand khẳng định: "Để chuẩn bị sẵn sàng cho hoạt động đi lại an toàn trong mùa Hè tới, việc sử dụng thẻ thông hành sẽ sẵn sàng vào cuối tháng 6".

Một phát ngôn viên khác của EU, ông Johannes Bahrke cho biết 18 quốc gia thành viên EU và Iceland sẽ tiến hành thử nghiệm "thẻ thông hành kỹ thuật số" này trong 2 tuần tới nhằm đảm bảo không để xảy ra sai sót nào khi đưa vào sử dụng chính thức.

Không chỉ khởi động một kỳ nghỉ Hè cho người dân châu Âu, "thẻ thông hành kỹ thuật số" còn được xem như một "công cụ hữu hiệu" để  cho phép các nước vốn phụ thuộc vào du lịch mở cửa trở lại đón những thượng đế ít có nguy cơ mắc COVID-19 hơn. Hiện một số nước khác trên thế giới cũng thông báo sẽ áp dụng hình thức tương tự, như Israel với "thẻ thông hành xanh", Anh với ứng dụng từ Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) chứng nhận đã tiêm vaccine.

"Thẻ thông hành y tế" ban đầu sẽ chỉ được sử dụng để đi lại trong nội khối. Tuy nhiên hiện EC đang phối hợp với các nước ngoài EU để cùng công nhận chứng nhận tiêm chủng của nhau.

Phương Hoa (TTXVN)
Hong Kong lên kế hoạch thiết lập 'giấy thông hành vaccine' với Trung Quốc đại lục
Hong Kong lên kế hoạch thiết lập 'giấy thông hành vaccine' với Trung Quốc đại lục

Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cho biết đang xem xét thiết lập giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 với Trung Quốc đại lục, bắt đầu từ tỉnh Quảng Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN