Đức soán ngôi 'quyền lực mềm' số một thế giới

Đức đã soán ngôi "quyền lực mềm" số một thế giới, đẩy Anh và Mỹ xuống vị trí thứ hai và thứ ba, xét về các yếu tố văn hoá, thể thao, kinh tế và ngoại giao.    

Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải). Ảnh: AFP/TTXVN.


Đây là kết quả cuộc khảo sát so sánh 30 quốc gia sử dụng yếu tố quyền lực mềm thành công nhất nhằm hấp dẫn các nước khác thông qua văn hoá, thể thao, ngoại giao, ẩm thực và thiết kế do tạp chí "Monocle" tổng hợp.    

"Monocle" nhận xét Thủ tướng Đức Angela Merkel có thể được mô tả như một "người đốc công cứng rắn", song dường như bà và quốc gia mà bà dẫn dắt lại có thứ quyền lực mềm. Theo tạp chí trên, điều này không có gì ngạc nhiên bởi Đức có truyền thống tuyệt vời về việc theo đuổi các ý tưởng, giá trị và mục đích của mình nhờ sử dụng công cụ ngoại giao, văn hoá và kinh tế.

Bằng việc làm tốt từ những điều đơn giản, Đức - quốc gia từng rất thận trọng trong việc thể hiện ảnh hưởng của mình ra nước ngoài - đã trở thành một cường quốc một cách thuyết phục.    

Trong danh sách 10 quốc gia có quyền lực mềm lớn nhất năm 2013, Anh bị đẩy xuống vị trí thứ hai và Mỹ thứ ba, tiếp sau lần lượt là Pháp, Nhật Bản, Thụy Điển, Australia, Thụy Sĩ, Canada và Italy.


TN
Mỹ - Đức đàm phán về hiệp định bí mật về tình báo
Mỹ - Đức đàm phán về hiệp định bí mật về tình báo

Mỹ và Đức hiện đang đàm phán về một hiệp định bí mật quy định các hoạt động của các cơ quan tình báo và phản gián của hai nước nhằm tránh lặp lại các vụ bê bối tương tự trong tương lai.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN