Cố vấn an ninh Mỹ để ngỏ các biện pháp trừng phạt mới chống Iran

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Washington sẽ tìm kiếm những phương án mới để trừng phạt Tehran nếu những biện pháp trừng phạt áp đặt vừa qua không làm thay đổi Iran từ bên trong.

Chú thích ảnh
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn kênh Fox News ngày 23/9, cố vấn Bolton khẳng định gói các biện pháp trừng phạt thứ hai, dự kiến có hiệu lực vào tháng 11 tới, sẽ có tác động chính trị và kinh tế đáng kể đối với nội bộ Iran.

Quan chức an ninh Mỹ tuyên bố Washington muốn những thay đổi lớn trong các hành xử của chính quyền Iran. Theo ông Bolton, Mỹ sẽ tìm thêm nhiều biện pháp trừng phạt khác để áp đặt và cũng như gây sức ép tối đa để đạt được mục đích trên.

Trước đó, trong buổi phỏng vấn kênh NBC phát sóng cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo  cho biết Tổng thống Trump sẵn sàng tham dự một cuộc đối thoại mang tính xây dựng với các đại diện của Iran và không loại trừ một cuộc gặp bên lề kỳ họp cấp cao của Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 73 ở New York, Mỹ.

Hồi tháng 5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử có tên gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) được ký giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) năm 2015.

Đến tháng 8, Washington tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran, theo đó yêu cầu các nước ngừng mua dầu của Tehran kể từ ngày 4/11 tới nếu không sẽ phải đối mặt với hậu quả tài chính. Hiện các bên còn lại trong Nhóm P5+1 cùng với Iran đang nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân lịch sử JCPOA.

Lan Phương (TTXVN)
Iran - Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hợp tác, chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ
Iran - Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hợp tác, chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Tổng thống Iran Hassan Rouhani và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 7/9 chỉ trích chính sách cấm vận đơn phương của Mỹ và bày tỏ ủng hộ tăng cường hợp tác kinh tế hơn nữa giữa Tehran và Ankara.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN