Chuyên gia Nga đánh giá về tư cách ứng cử viên EU của Ukraine

Tư cách ứng cử viên EU là "giải thưởng an ủi" cho Kiev vì không gia nhập NATO.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại một cuộc họp báo chung. Ảnh: NDTV

Hãng thông tấn TASS (Nga) ngày 24/6 dẫn lời ông Dmitry Suslov, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Toàn diện Châu Âu và Quốc tế tại Trường Kinh tế Cao cấp Nga cho rằng, quyết định trao cho Ukraine tư cách ứng cử viên EU là đi ngược lại truyền thống của EU và xuất phát từ động cơ địa chính trị thuần túy, nhằm giữ Kiev trong quỹ đạo ảnh hưởng của Tây Âu.

"Đây là một cử chỉ hoàn toàn có ý nghĩa biểu tượng, một quyết định chính trị của EU, được thực hiện vì lý do địa chính trị. Nó nhằm nhấn mạnh rằng EU sẽ không để Ukraine trở thành vùng ảnh hưởng của Nga. Liên minh châu Âu do đó có thể thể chế hóa Ukraine", ông Suslov, cũng là chuyên gia của Câu lạc bộ thảo luận Valdai cho biết.

Ông Suslov cũng lưu ý rằng quyết định này là một "giải thưởng an ủi, một sự đền bù cho việc từ chối kết nạp Ukraine vào NATO. "Đây là sự thừa nhận rằng Ukraine sẽ không gia nhập NATO. Vấn đề này sẽ được đưa ra khỏi chương trình nghị sự trên thực tế. Ứng cử viên gia nhập EU như là một giải pháp thay thế đối với Ukraine", ông nói.

Chuyên gia Nga trên nhấn mạnh rằng việc quyết định trao quy chế ứng cử viên cho Ukraine (và Moldova), EU đã "vi phạm hoàn toàn và về cơ bản các truyền thống và quy tắc của riêng mình". EU, theo ông Suslov, luôn khẳng định hiệp hội là liên kết, rằng các quyết định về việc mở rộng hoặc cấp tư cách của một ứng cử viên được xác định hoàn toàn bởi các yếu tố pháp lý, chứ không phải các yếu tố địa chính trị.

Tuy nhiên, "lần này, quyết định hoàn toàn được xác định bởi các yếu tố địa chính trị, bởi vì từ quan điểm của các đặc điểm pháp lý và quản lý, Ukraine hoàn toàn không phù hợp để trở thành thành viên, hoặc để ứng cử tư cách thành viên EU. Thậm chí, Gruzia đã tiến xa hơn nhiều trên con đường gia nhập EU nhưng chưa được cấp tư cách ứng cử viên. Điều này cho thấy rằng Liên minh châu Âu đang hướng tới một thực thể địa chính trị, thay vì một thực thể hội nhập", chuyên gia Suslov kết luận.

Trước đó, Liên minh châu Âu đã cấp cho Ukraine và Moldova tư cách là các quốc gia ứng cử viên gia nhập. Quyết định này được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia thành viên của EU tại một hội nghị thượng đỉnh ở Brussels. Theo các nhà lập pháp châu Âu được báo Izvestia (Nga) phỏng vấn, bước đi này nhận được sự hỗ trợ rộng rãi từ EU. Trong khi đó, Nga nhìn nhận động thái này một cách mơ hồ. Một mặt, Moskva coi tư cách thành viên EU của Ukraine tương đương với việc phấn đấu gia nhập NATO, mặt khác, hội nhập châu Âu là một vấn đề kinh tế thuần túy và không gây ra bất kỳ mối quan ngại nào.

Công Thuận/Báo Tin tức
EU đồng lòng chuẩn bị cho tình huống Nga cắt giảm thêm nguồn cung khí đốt
EU đồng lòng chuẩn bị cho tình huống Nga cắt giảm thêm nguồn cung khí đốt

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí tăng cường chuẩn bị cho việc Nga cắt giảm thêm nguồn cung khí đốt. Thậm chí, Thủ tướng Latvia Krisjanis Karins còn cho rằng khái niệm về năng lượng của Nga về cơ bản đã biến mất và các nước EU đang trong quá trình đảm bảo các nguồn thay thế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN