Các nhà nhập khẩu Mỹ đã nộp thuế 32 tỷ USD áp với các sản phẩm công nghệ Trung Quốc

Các doanh nghiệp Mỹ nhập khẩu sản phẩm công nghệ của Trung Quốc đã nộp khoảng 32 tỷ USD tiền thuế theo mức thuế mà chính quyền Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc từ giữa năm 2018 đến cuối năm 2021.

Chú thích ảnh
Container hàng hóa được vận chuyển tại cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Con số trên được đưa ra trong báo cáo của Hiệp hội tiêu dùng công nghệ Mỹ (CTA) công bố ngày 19/7.

Trong báo cáo, CTA cho biết khoảng 50% trong tổng số 32 tỷ tiền thuế nêu trên được chi trả cho các sản phẩm điện tử và máy tính nhập khẩu từ Trung Quốc. 

Báo cáo trên được công bố trong bối cảnh chính quyền Tổng thống đương nhiệm Joe Biden đang tiếp tục cân nhắc có dỡ bỏ một số mức thuế nói trên như một giải pháp để chống đỡ với lạm phát tăng cao hiện nay hay không. 

Theo số liệu của Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ, tổng số tiền thuế nhập khẩu hàng Trung Quốc các doanh nghiệp phải nộp trong khuôn khổ biện pháp thuế quan nói trên tính đến hết ngày 13/7 vừa qua là 145,43 tỷ USD.

Phó Chủ tịch  thuộc CTA phụ trách thương mại quốc tế Ed Brzytwa nhận định biện pháp thuế này đang gây tổn hại các doanh nghiệp Mỹ mà không giải quyết được những thách thức thương mại từ Trung Quốc. 

Báo cáo của CTA cho biết kể từ khi Mỹ bắt đầu áp dụng các mức thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào giữa năm 2018, trong 3 năm rưỡi qua, lượng hàng hóa công nghệ của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ đã giảm 39%, trong khi số lượng các loại hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc không thuộc danh sách áp đặt các mức thuế này tăng 35%.

Lan Phương (TTXVN)
Chính quyền Tổng thống J.Biden xem xét tác động của các biện pháp thuế quan
Chính quyền Tổng thống J.Biden xem xét tác động của các biện pháp thuế quan

Ngày 25/4, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét tác động về lạm phát của các biện pháp áp thuế dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN