Bồ Đào Nha cấm tự do đi lại giữa các thành phố trong 2 ngày lễ

Ngày 21/11, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa đã công bố lệnh cấm tự do đi lại giữa các thành phố trong 2 ngày lễ sắp tới ở nước này là Ngày Khôi phục độc lập (1/12) và Ngày của Mẹ (8/12).

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Lisbon, Bồ Đào Nha ngày 4/11/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Lệnh cấm tự do đi lại có hiệu lực từ ngày 28/11 đến ngày 2/12 và từ ngày 4/12 đến ngày 9/12, nằm trong số một loạt biện pháp mới trong khuôn khổ tình trạng khẩn cấp mà Chính phủ Bồ Đào Nha dự kiến khôi phục và có hiệu lực từ ngày 2411 tới nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. 

Trong số các biện pháp mới có quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi làm việc, đình chỉ mọi hoạt động giảng dạy vào ngày 30/11 và 7/12, trước thềm 2 ngày lễ trên.

Cùng ngày, Văn phòng Thủ tướng Anh thông báo Thủ tướng Boris Johnson sẽ xác nhận lệnh phong tỏa trên khắp vùng England chấm dứt vào ngày 2/12.

Theo tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Anh, sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, Chính phủ sẽ áp đặt trở lại các biện pháp hạn chế gồm 3 cấp tại England trong khuôn khổ "Kế hoạch phòng COVID-19 mùa Đông". Thông báo chính thức sẽ được công bố vào ngày 23/11. 

Theo người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh, lệnh phong tỏa trên phạm vi toàn vùng England đã giúp kiểm soát được dịch bệnh và giảm bớt áp lực cho Cơ quan y tế quốc gia (NHS). 

Tuy nhiên, Chính phủ Anh cũng cảnh báo rằng nếu không triển khai các biện pháp hạn chế ở khu vực này, dịch bệnh có thể gia tăng trước khi các kế hoạch phân phối vaccine phòng COVID-19 và xét nghiệm hàng loạt có thời gian phát huy hiệu quả, và như vậy sẽ phá hỏng những tiến bộ mà nước này đạt được trong nỗ lực phòng chống dịch và một lần nữa gây áp lực cho NHS. 

Đầu tháng này, Anh đã áp đặt lệnh phong tỏa trong 4 tuần tại vùng England nhằm đối phó với làn sóng dịch bệnh thứ hai. Theo đó, người dân phải ở trong nhà, các cơ sở kinh doanh đều phải đóng cửa. Lệnh phong tỏa này theo kế hoạch có hiệu lực đến hết ngày 2/12.

Minh Châu  (TTXVN)
Dịch COVID-19 tại Bồ Đào Nha diến biến nghiêm trọng hơn làn sóng thứ nhất
Dịch COVID-19 tại Bồ Đào Nha diến biến nghiêm trọng hơn làn sóng thứ nhất

Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa ngày 12/11 cho biết làn sóng lây nhiễm thứ hai trong dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này đã đặt ra tình thế "nghiêm trọng hơn so với làn sóng thứ nhất".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN