Bầu cử Mỹ 2020: Nhiều nhóm cử tri có quan điểm cấp tiến ủng hộ ông Bernie Sanders

Ngày 9/3, một loạt nhóm cử tri có quan điểm cấp tiến đã ủng hộ cuộc chạy đua vào Nhà Trắng của Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont Bernie Sanders. Động thái này được đưa ra ngay trước thềm một cuộc bầu cử sơ bộ quan trọng vào ngày 10/3 tại 6 tiểu bang.

Chú thích ảnh
Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử ở Chicago, Mỹ, ngày 7/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, "Đảng Gia đình Lao động" (WFP), ban đầu ủng hộ Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren, đã quay sang tuyên bố ủng hộ chiến dịch chạy đua của ông Sanders sau khi bà Warren rút khỏi cuộc đua này tuần trước. Giám đốc Chiến lược và đối tác của WFP Nelini Stamp cho biết nhóm "may mắn" khi chứng kiến hai nhân vật có quan điểm cấp tiến tham gia cuộc chạy đua, đồng thời nhấn mạnh rằng ứng cử viên Bernie Sanders là "cơ hội tốt nhất" để biến Mỹ thành đất nước dành cho nhiều người, chứ không phải cho chỉ một số ít. Bà Stamp khẳng định "không thể chờ đợi" đến cuộc đua lần tới vì những gia đình thuộc tầng lớp lao động và những người bị thiệt thòi không thể chờ đợi, nhất là đối với các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, sự bất bình đẳng đang tiếp tục gia tăng, cũng như những hệ lụy từ quan điểm của những người "da trắng thượng đẳng".

Trong khi đó, "Ủy ban Chiến dịch thay đổi tiến bộ" (PCCC), một nhóm cũng đã thể hiện sự liên minh với bà Warren, đã kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho ông Sanders trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Michigan nhằm đảm bảo rằng cuộc đua sẽ được tiếp tục. Trong một tuyên bố, nhóm này khẳng định rằng nếu ưu tiên hàng đầu là đánh bại Tổng thống Donald Trump thì hãy bỏ phiếu cho ứng cử viên Bernie Sanders trong cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày 10/3 tới. PCCC cho rằng việc chấm dứt nhanh chóng cuộc đua trong đảng Dân chủ có thể mang lại lợi ích cho Tổng thống Trump trong cuộc tổng tuyển cử và tháng 11 tới.

Việc ứng cử viên Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử "Siêu thứ Ba" tuần trước, nhất là tại một số tiểu bang không được đánh giá cao về khả năng chiến thắng trước đó đang tạo lợi thế cho ông trong cuộc bầu cử tại Michigan - tiểu bang mà nếu cựu Phó Tổng thống Mỹ tiếp tục giành chiến thắng có thể dẫn đến việc chấm dứt cuộc chạy đua trong đảng Dân chủ, song lại tạo ra lợi thế không nhỏ cho Tổng thống Trump trong tham vọng tái cử sắp tới.

Cùng ngày, nhóm "Công lý Dân chủ" (JD), vốn nhận được sự hỗ trợ của nghị sĩ New York Alexandria Ocasio, cho biết ông Sanders là sự lựa chọn đầu tiên cho vị trí Tổng thống Mỹ. Trả lời phỏng vấn báo Politico, Giám đốc điều hành JD Alexandra Rojas nhận định ông Sanders có tầm nhìn trong việc đoàn kết và lãnh đạo nước Mỹ trong thời kỳ khủng hoảng này, đồng thời khẳng định nếu ứng cử viên Bernie Sanders không chạy đua tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2016, các tổ chức như JD sẽ không tồn tại.

Trong một diễn biến liên quan, kết quả cuộc thăm dò mới tại Michigan ngày 9/3, ông Biden đã tạo ra cách biệt lên tới 24 điểm so với Thượng nghị sĩ Sanders. Cuộc thăm dò Detroit Free Press do thực hiện cho thấy 51% người tham gia khảo sát tuyên bố ủng hộ ông Biden, so với 27% ủng hộ ông Sanders. Cũng trong cuộc thăm dò lần này, ông Sanders vẫn dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ nhờ nhóm cử tri trong độ tuổi từ 18 - 34, với tỷ lệ ủng hộ lên tới 58%, so với 17% của ông Biden. 

Các ứng cử viên đảng Dân chủ đang chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử "Siêu thứ Ba" lần thứ hai tại 6 tiểu bang, trong đó bên cạnh Michigan còn có Idaho, Mississippi, Missouri, Bắc Dakota và Washington.

Bùi Đại Thắng (TTXVN)
Bầu cử Mỹ 2020: Phe Dân chủ lo cuộc đấu Biden-Sanders gây rạn nứt nội bộ đảng
Bầu cử Mỹ 2020: Phe Dân chủ lo cuộc đấu Biden-Sanders gây rạn nứt nội bộ đảng

Sau khi cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden bứt phá ngoạn mục vào Siêu thứ Ba (3/3), đảng Dân chủ một lần nữa phải đối mặt với cơn ác mộng xảy ra năm 2016. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN