Bầu cử Indonesia: Điều tra tính xác thực của các lá phiếu được cho là bầu sẵn  

Theo phóng viên TTXVN tại Jakatar, ngày 11/4, một video trên mạng xã hội đang lan truyền rộng rãi tại Indonesia cho thấy có một phòng chứa các túi nilon đựng lá phiếu đã bầu tại một tòa nhà ở Malaysia.

Chú thích ảnh
Văn phòng Ủy ban Bầu cử Quốc gia Indonesia tại Jakarta, Indonesia. Ảnh: Bloomberg

Ủy ban Bầu cử Quốc gia Indonesia (KPU) đang khẩn trương điều tra tính xác thực của sự việc này. 

Ủy viên KPU Hasyim Asy'ari cho biết KPU đã tổ chức một cuộc họp khẩn thảo luận về các video liên quan lưu hành trên phương tiện truyền thông xã hội và cả tin nhắn trên ứng dụng WhatsApp. Vụ việc được phát hiện bởi các nhân viên của Ủy ban Giám sát bầu cử quốc tế (Panwaslu). Mặc dù vậy, hiện vẫn chưa thể xác định được số phiếu bầu và cũng chưa xác minh các lá phiếu đã được bầu chọn cho các ứng cử viên quốc hội (DPR) hay những vị trí khác.

Việc bỏ phiếu cho cuộc bầu cử năm 2019 của cộng đồng người Indonesia tại Malaysia dự kiến được tổ chức vào ngày 14/4 tới thông qua các trạm bỏ phiếu, hộp bỏ phiếu di động (KSK). Tuy nhiên, giống như các quốc gia khác, phương thức bỏ phiếu qua bưu điện đã được thực hiện gửi từ tháng 3. 

Theo ông Hasyim Asy'ari, vụ việc cần tiếp tục được làm rõ liên quan đến các lá phiếu được lưu trữ thông qua Ủy ban bầu cử nước ngoài (PPLN). Ông cho biết thêm, về phương pháp bỏ phiếu KSK, các lá phiếu được đặt trong một thùng phiếu được niêm phong chứ không phải trong túi như ở video. 

Trong khi đó, Chủ tịch Nhóm làm việc PPLN, Wajid Fauzi cho biết vẫn đang chờ đợi thông tin chính thức từ PPLN tại Kuala Lumpur, Malaysia. Dự kiến, một nhóm nghiên cứu của KPU cũng sẽ được phái đến Malaysia để theo dõi thông tin. 

Số lượng danh sách cử tri Indonesia ở Malaysia là khá lớn, lên tới khoảng 550.000 người. Việc bỏ phiếu của cộng đồng người Indonesia tại Malaysia dự kiến được tổ chức tại 5 địa điểm là Johor Baru, Kuala Lumpur, Kota Kinabalu, Kuching và Penang.

Đỗ Quyên (TTXVN)
Toàn cảnh cuộc bầu cử tổng thống tại Indonesia sắp tới
Toàn cảnh cuộc bầu cử tổng thống tại Indonesia sắp tới

Ngày 17/4/2019, sẽ có 192,8 triệu cử tri Indonesia đi bầu tổng thống và hơn 20.000 đại biểu trong các cơ quan lập pháp của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN