Ấn Độ sơ tán khẩn cấp gần 200 người tại một thị trấn trên dãy Himalaya

Ngày 7/1, giới chức Ấn Độ thông báo đã sơ tán gần 200 người dân ở thị trấn Joshimath trên dãy Himalaya sau khi hàng trăm ngôi nhà trong khu vực xuất hiện các vết nứt do nền đất bị đứt gãy. Đây cũng là vùng đất thu hút nhiều người hành hương và khách du lịch.

Chú thích ảnh
Các nhà leo núi tại dãy Himalaya. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Từ nhiều năm qua, các chuyên gia đã cảnh báo về hoạt động xây dựng tràn lan, trong đó có các dự án năng lượng hydro tại và xung quanh thị trấn Joshimath, huyện Chamoli, có thể dẫn tới tình trạng sụt lún đất nền.

Trong những tuần gần đây, hơn 600 ngôi nhà ở thị trấn Joshimath xuất hiện các dấu vết rạn nứt, khiến giới chức địa phương phải tiến hành sơ tán 193 người đến nơi an toàn.

Đại diện chính quyền huyện Chamoli Himanshu Khurana cho biết công tác sơ tán vẫn đang diễn ra. Một nhóm các nhà khoa học của nhiều viện nghiên cứu khác nhau đã cùng đánh giá tình hình để xác định nguyên nhân và hướng khắc phục.

Năm 2021, huyện Chamoli từng trải qua một trận lũ quét khiến hơn 200 người thiệt mạng và cuốn trôi 2 công trình điện hydro, khiến các nhà khoa học càng chú trọng nghiên cứu về biến đổi khí hậu và những ảnh hưởng tới các dãy núi cao nhất thế giới.

Với khoảng 17.000 dân, thị trấn Joshimath nằm ở bang Uttarakhand, miền Bắc Ấn Độ, là cửa ngõ để các tín đồ hành hương tới những đền thờ linh thiêng của người theo đạo Hindu và đạo Sikh.

Lê Ánh (TTXVN)
Quân đội Mỹ và Ấn Độ tập trận trên dãy Himalaya
Quân đội Mỹ và Ấn Độ tập trận trên dãy Himalaya

Quân nhân Mỹ đã đặt chân đến Ấn Độ trong tháng 11 này để tham gia cuộc tập trận trên dãy Himalaya cùng binh sĩ địa phương trong điều kiện thời tiết lạnh giá.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN