Algeria cung cấp khí đốt cho Slovenia thông qua đường ống dẫn qua Italy

Ngày 15/11, tập đoàn dầu khí quốc gia Sonatrach của Algeria đã ký hợp đồng cung cấp khí đốt cho Slovenia trong 3 năm, kể từ tháng 1/2023, thông qua một đường ống dẫn qua Italy.

Chú thích ảnh
Một cơ sở lọc dầu ở In Amenas, Algeria. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, tham dự lễ ký kết thỏa thuận có Ngoại trưởng Algeria Ramtane Lamamra và người đồng cấp Slovenia Tanja Fajon. Trong một tuyên bố, Sonatrach cho biết thỏa thuận "sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu khí đốt tự nhiên trên thị trường châu Âu, đồng thời củng cố vai trò của Algeria là nhà cung cấp lâu dài đáng tin cậy của thị trường châu Âu".

Lượng khí đốt cụ thể không được đề cập, nhưng các phương tiện truyền thông ở Slovenia đưa tin Algeria sẽ cung cấp cho quốc gia châu Âu này khoảng 300 triệu m3 khí đốt mỗi năm.

Thỏa thuận trên được ký kết trong bối cảnh các nước châu Âu đang cạnh tranh tìm kiếm nguồn cung thay thế dầu khí của Nga. Đây là thỏa thuận mới nhất trong chuỗi các thỏa thuận tương tự giữa Algeria với các công ty châu Âu. Theo ấn phẩm Khảo sát Kinh tế Trung Đông, xuất khẩu khí đốt của Algeria sang châu Âu thông qua đường ống TransMed trong 9 tháng đầu năm nay đạt 17,3 tỷ m3, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2021.

Nguyễn Tú (TTXVN)
Algeria mong muốn tăng cường quan hệ với Nga trong lĩnh vực năng lượng
Algeria mong muốn tăng cường quan hệ với Nga trong lĩnh vực năng lượng

Phóng viên TTXVN tại Algiers dẫn tuyên bố ngày 13/10 của Bộ Năng lượng và Khai mỏ Algeria cho biết Bộ trưởng Bộ này, ông Mohamed Arkab, đã thảo luận với Phó Thủ tướng Nga Alexsander Novak về tình hình hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng. Các cuộc thảo luận đã được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện "Tuần Năng lượng Nga" lần thứ 5, bắt đầu hôm 12/10 tại Moskva.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN