Ai có thể thay thế nếu Thủ tướng Anh Boris Johnson rời nhiệm sở?

Một số ứng viên tiềm năng có thể thay thế Thủ tướng Anh Boris Johnson trong trường hợp ông rời nhiệm sở.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đang chịu nhiều sức ép sau khi trên 30 bộ trưởng và quan chức hàng đầu từ chức. Ngày 6/7, một nghị sĩ của đảng Bảo thủ cầm quyền đã đệ trình một lá đơn yêu cầu bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Dưới đây là một số quan chức có thể thay thế ông Boris trong trường hợp nhà lãnh đạo Anh rời Số 10 Phố Downing.

Ngoại trưởng Liz Truss

Chú thích ảnh
Nữ Ngoại trưởng Liz Truss. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Anh là nhân vật được yêu thích tại đảng Bảo thủ và thường xuyên đứng đầu các cuộc thăm dò ý kiến ​​đảng viên do trang web Conservative Home thực hiện.

Nữ Ngoại trưởng "xứ sở sương mù" xuất hiện với hình ảnh được chăm chút cẩn thận và được nhiều người liên tưởng đến nữ Thủ tướng đầu tiên của Anh Margaret Thatcher.

Quan chức 46 tuổi từng đảm nhiệm vai trò Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh trong hai năm đầu nhiệm kỳ của Thủ tướng Boris. Năm ngoái, bà được giao nhiệm vụ trở thành nhà đàm phán dẫn đầu của Anh với Liên minh châu Âu.

Trong một tuyên bố ngày 5/7, nữ Ngoại trưởng khẳng định bà ủng hộ Thủ tướng Boris 100% và kêu gọi các đồng nghiệp ủng hộ ông.

Jeremy Hunt

Chú thích ảnh
Cựu Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt ở thủ đô London. Ảnh: THX/TTXVN

Trong cuộc đua trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ vào năm 2019, cựu ngoại trưởng Jeremy Hunt (55 tuổi) đã về thứ 2, đứng sau ông Boris. Theo nhiều người nhận xét, nếu cầm quyền, Jeremy sẽ mang phong cách lãnh đạo nghiêm túc hơn và ít gây tranh cãi hơn sau những xáo trộn trong nhiệm kỳ của ông Boris.

Trong 2 năm qua, Jeremy – người từng giữ chức bộ trưởng y tế - trở thành người đứng đầu ủy ban lựa chọn sức khỏe với một hình ảnh gương mẫu.

Đầu năm nay, ông chia sẻ tham vọng trở thành thủ tướng vẫn chưa biến mất hoàn toàn. Ông Jeremy cũng không ngần ngại tiết lộ ông đã bỏ phiếu chống Thủ tướng Boris trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm diễn ra vào tháng trước.

Ben Wallace

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace tại thủ đô London ngày 25/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một vài tháng trở lại đây, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace (52 tuổi) trở thành một nhân vật khá nổi tiếng đối với các nghị sĩ đảng Bảo thủ nhờ đóng góp của ông này trong việc xử lý khủng hoảng Ukraine. Là một người lính, ông từng đóng quân tại Bắc Ireland, Đức, Cyprus và Trung Mỹ. Ông bắt đầu sự nghiệp chính trị với vai trò là thành viên của ủa hội đồng thành lập Scotland vào tháng 5/1999, trước khi được bầu vào quốc hội Westminster lần đầu tiên vào năm 2005.

Ông giữ chức bộ trưởng an ninh từ năm 2016 cho đến khi đảm nhận vị trí đứng đầu bộ quốc phòng 3 năm sau đó, giành được nhiều lời khen ngợi trong việc sơ tán công dân Anh và các đồng minh khỏi Afghanistan vào năm ngoái cũng như gửi vũ khí đến Kiev trong cuộc chiến gần đây.

Rishi Sunak

Sunak, người đã từ chức bộ trưởng tài chính ngày 5/7, cho biết: "Công chúng thực sự mong đợi chính phủ được điều hành đúng đắn, có năng lực và nghiêm túc.

Ông được dư luận ca ngợi về gói giải cứu nền kinh tế trong thời kỳ đại dịch COVID-19 lên tới 410 tỷ bảng Anh, bao gồm chương trình duy trì việc làm, ngăn chặn tình trạng thất nghiệp hàng loạt.

Tuy nhiên, nhà chức trách cũng hứng chịu một phần chỉ trích vì không hỗ trợ đủ chi phí sinh hoạt cho các gia đình hay cùng với Thủ tướng Boris vi phạm các biện pháp phòng dịch.

Ngân sách chi tiêu và thuế của ông vào năm ngoái đã khiến nước Anh phải chịu gánh nặng thuế lớn nhất kể từ những năm 1950.

Sajid Javid

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid phát biểu tại London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Javid là bộ trưởng đầu tiên trong nội các của Thủ tướng Boris từ chức để phản đối những bê bối trong chính phủ suốt nhiều tháng qua.

Từng là ông chủ ngân hàng và là người đấu tranh cho thị trường tự do, Javid đã đảm nhận một số vai trò trong nội các, gần đây nhất là bộ trưởng y tế. Năm 2020, ông thôi chức bộ trưởng tài chính Anh.

Là con trai có cha mẹ là người Pakistan nhập cư Hồi giáo, ông là một người ngưỡng mộ cố Thủ tướng Đảng Bảo thủ Margaret Thatcher. Javid đứng thứ 4 trong cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng năm 2019.

Nadhim Zahawi

Người vừa được bổ nhiệm làm bộ trưởng tài chính mới đã gây ấn tượng với vai trò là bộ trưởng vaccine. Vương quốc Anh là một trong những quốc gia triển khai tiêm chủng ngừa COVID-19 nhanh nhất thế giới.

Câu chuyện cuộc đời của Zahawi là một người tị nạn từ Iraq đến Anh khi còn nhỏ khiến ông trở nên khác biệt với các ứng cử viên Đảng Bảo thủ khác.

Ông được bầu vào quốc hội năm 2010 và làm bộ trưởng giáo dục. Tuần trước, Zahawi bày tỏ việc trở thành thủ tướng sẽ là “vinh dự” đối với bản thân.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Hàng loạt quan chức chính phủ từ chức, Thủ tướng Anh vẫn bác khả năng bầu cử sớm
Hàng loạt quan chức chính phủ từ chức, Thủ tướng Anh vẫn bác khả năng bầu cử sớm

Ngày 6/7, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bác lời kêu gọi của Công đảng đối lập kêu gọi tổng tuyển cử sớm, sau khi hơn hai chục quan chức cấp cao rời bỏ chính phủ của ông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN