Hạn mặn diễn biến phức tạp ở Tiền Giang: Không để người dân thiếu nước sinh hoạt

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu các ngành chức năng chú trọng giải quyết nước sạch sinh hoạt cho nhân dân những địa bàn khó khăn trong mùa khô 2023 – 2024.

Chú thích ảnh
Một giếng tầng sâu dự phòng đang vận hành lấy nước chống hạn tại xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy.

Chiều 5/4, tại Hội nghị sơ kết công tác chỉ đạo, điều hành Quý I/2024, bàn giải pháp thực hiện nhiệm vụ chính trị - xã hội trong Qúy II/2024, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh yêu cầu các ngành chức năng, trong Quý II, chú trọng giải quyết nước sạch sinh hoạt cho nhân dân những địa bàn khó khăn trong mùa khô 2023 - 2024. Theo tinh thần Công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, không để người dân thiếu nước sinh hoạt, không phải mua hoặc đổi nước sinh hoạt dùng với giá cao trong trường hợp hạn mặn diễn biến phức tạp và kéo dài trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Tiền Giang khẩn trương triển khai kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1762, ngày 31/12/2023; hướng tới sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư, đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường thu hút đầu tư theo hướng khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế từng ngành, từng địa phương, nhằm nâng cao giá trị sản xuất, tạo động lực thúc đẩy phát triển bền vững giai đoạn 2020 – 2025 và các năm tiếp theo.

Đặc biệt, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành phải xúc tiến nhanh việc thực hiện 14 dự án đã có quyết định cấp giấy chứng nhận đầu tư và 10 dự án đã trao chủ trương nghiên cứu đầu tư tại Hội nghị Công bố quy hoạch và Xúc tiến đầu tư của tỉnh, được tổ chức cuối tháng 3/2024 vừa qua, với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Mặt khác, các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp phát triển doanh nghiệp gắn với cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách hành chính, thúc đẩy khởi nghiệp, chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh chỉ đạo các địa phương khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh; trong đó lưu ý các công trình, dự án chuyển tiếp có tính cấp thiết, mang tính kết nối vùng và liên vùng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cũng như lựa chọn các công trình, dự án trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2025 – 2030 sắp tới. Cùng với các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội, các địa phương phải chủ động thực hiện chặt chẽ các phương án, biện pháp hữu hiệu ứng phó hạn, mặn, lốc xoáy, sạt lở nhằm giảm nhẹ thiên tai trong mùa khô 2023 - 2024, bảo vệ sản xuất và đời sống nhân dân.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, trong Qúy I/2024, tình hình sản xuất của tỉnh ổn định. Hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ thực hiện đều đạt và vượt so kế hoạch, đồng thời tăng khá so với cùng kỳ. Nổi bật là tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 4,24%. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 4,68%. Tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng 11,7%. Kim ngạch xuất khẩu đạt 1,35 tỷ USD (tăng 19,8%). Thu ngân sách được 3.416 tỷ đồng (đạt mức tăng 31,1%). Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng 2%…  

Trong Quý I/2024, toàn tỉnh đón trên 352.000 lượt du khách (tăng 69,1%). 100% số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 55/142 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 4 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu,…

Công tác phòng, chống hạn mặn và giảm nhẹ thiên tai mang lại hiệu quả cao. Các vùng sản xuất trọng điểm được bảo vệ tốt, không bị thiệt hại do hạn mặn. Tiền Giang cũng đã mở 62 vòi cấp nước công cộng phục vụ nhân dân những địa bàn khó khăn về nước ngọt. Trước mắt, các vòi công cộng đã cấp cho người dân gần 3.000 m3 nước sinh hoạt miễn phí.

Tin, ảnh: Minh Trí (TTXVN)
Khẩn cấp mở các vòi nước công cộng phục vụ người dân trong mùa khô hạn
Khẩn cấp mở các vòi nước công cộng phục vụ người dân trong mùa khô hạn

Chủ động ứng phó tình hình thời tiết, thủy văn diễn biến phức tạp, khô hạn và xâm nhập mặn sâu, kéo dài, tỉnh Tiền Giang đã mở 62 vòi nước công cộng miễn phí phục vụ nhân dân các địa bàn ven sông, ven biển, ngoài các đê bao ngăn mặn tại các huyện Gò Công Đông, Gò Công Tây, Tân Phú Đông… nằm phía Đông tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN