03:07 29/03/2020

Sức mạnh đoàn kết

Lá lành đùm lá rách, tương thân tương ái là truyền thống tốt đẹp và giàu tính nhân văn của dân tộc ta tự ngàn đời. Qua thăng trầm thời gian, thiên tai dịch họa hay bom đạn chiến tranh, truyền thống ấy càng được hun đúc và tỏa sáng, trở thành nét văn hóa dân tộc, thành sức mạnh đoàn kết góp phần đưa Việt Nam ta vượt qua mọi thác ghềnh.

Việt Nam đang đứng trước những thời khắc hết sức quan trọng, nhiều người dân đang đối mặt với những thời khắc an nguy tới sức khỏe, thậm chí là sinh mạng, khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát trên qui mô toàn cầu và ảnh hưởng trực tiếp tới dải đất hình chữ S của chúng ta.

Hơn hai tháng qua, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đã đồng sức-đồng lòng tiến hành chiến dịch phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ở quy mô chưa từng có tiền lệ. Với tốc độ lan tràn nhanh chóng, nhiều quốc gia đã và đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, khủng hoảng về dịch bệnh, những xáo trộn về tâm lý, về cuộc sống và việc làm, sự suy giảm về kinh tế - xã hội đã ảnh hưởng sâu sắc tới từng người dân, tới sự yên bình của mỗi gia đình. Tuy nhiên, ở nước ta dịch bệnh vẫn hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát. Kết quả bước đầu này là nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ ngay từ đầu của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo sát sao và sáng suốt của Ban Bí thư, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo quốc gia, của các cấp, các ngành và các địa phương. Giữa đại dịch, chúng ta một lần nữa được chứng kiến một Chính phủ kiến tạo, vì dân, quyết liệt hành động vì sức khỏe của nhân dân. Vượt qua những lo lắng ban đầu, có thể nói rằng lúc này tâm lý nhân dân đã bình tĩnh hơn, vững tin hơn, cuộc sống cũng dần ổn định và thích nghi tốt hơn trong thời điểm dịch dã.

Góp phần vào thành quả này một phần có sự đóng góp thiết thực, quí báu về tinh thần và vật chất của các mạnh thường quân, của những tấm lòng thơm thảo thấm đẫm nét đẹp truyền thống bao đời “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân”. Nhiều doanh nghiệp và cá nhân đã tình nguyện đóng góp nguồn lực tài chính, thời gian, sức lực, kinh nghiệm và những sáng kiến thiết thực. Nhiều người đã sẵn lòng “nhường cơm sẻ áo”, chia lại số khẩu trang ít ỏi của mình cho người khác, hoặc bỏ tiền mua khẩu trang khan hiếm phát miễn phí, có cháu bé đã lấy tiền mừng tuổi của mình để mua khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn tăng mọi người.

Đáp lại lời hiệu triệu của Thủ tướng Chính phủ và Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, trong thời gian qua, thật cảm động khi có những cụ già trích một phần tiền lương hưu, tiền tích cóp trong nhiều năm để mua khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn tặng người đi đường. Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Chi (sinh năm 1929, trú tại quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng) đã dành số tiền cất giữ bấy lâu để ủng hộ các y, bác sĩ tham gia phòng, chống dịch bệnh. Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Quýt, 95 tuổi (ở Thành phố Hồ Chí Minh), dù đã ở cái tuổi “mắt mờ, tay chậm” nhưng vẫn ngồi cặm cụi bên chiếc máy may cũ kỹ, tự tay làm từng chiếc khẩu trang để phân phát miễn phí cho người nghèo chiếc khẩu trang phòng bệnh giữa cơn bão dịch. Vợ liệt sĩ Lê Thị Niệm (78 tuổi, ở huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) đã viết tâm thư và đạp xe tới UBND xã ủng hộ số tiền tiết kiệm 1 triệu đồng. Thật sự, đây là những nghĩa cử lấp lánh tình người và chạm tới trái tim.

Đó đều là hành động đáng trân trọng, đáng biểu dương, thể hiện trách nhiệm cao của doanh nghiệp với xã hội. Còn rất, rất nhiều mạnh thường quân, cá nhân chủ động đứng ra quyên góp và chia sẻ với cộng đồng, nhiều doanh nghiệp, cơ quan chăm lo chu đáo cho sự an toàn của người lao động. Sau 1 tuần phát động, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã nhận được sự tham gia đóng góp, chia sẻ của hàng trăm cơ quan, tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đặc biệt là sự đồng lòng hưởng ứng của người dân trên mọi miền Tổ quốc, kiều bào ta ở nước ngoài với những hoạt động thiện nguyện, đóng góp hết sức tích cực cho cuộc chiến phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Tới nay, số tiền ủng hộ đã được hơn 500 tỷ đồng, cùng với đó là hàng trăm nghìn chiếc khẩu trang, chai nước rửa tay sát khuẩn... Trong bối cảnh cuộc chiến chống “giặc COVID-19” vừa bước vào giai đoạn 2, những hành động thể hiện truyền thống đoàn kết, “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” như vậy chính là nguồn động viên to lớn, chính là sức mạnh để Việt Nam vượt qua đại dịch. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn ghi nhận: “Giữa lúc đất nước đang gặp khó khăn, những tấm lòng trân quý này sẽ góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân quyết tâm chiến thắng dịch bệnh, xây dựng hình ảnh đất nước Việt Nam đoàn kết, an toàn trong mắt bạn bè quốc tế”.

Phát biểu tại Lễ phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 ngày 17/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: “Chúng ta sẽ làm tốt việc đẩy lùi, chặn đứng đại dịch, áp dụng mọi biện pháp, mọi sáng kiến bảo vệ an toàn, sức khỏe cho nhân dân, sớm đưa nhịp sống trở lại bình thường; đồng thời quyết tâm hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Chắc chắn tất cả những gì chúng ta đã và đang làm, sẽ củng cố uy tín, niềm tin vào năng lực giải quyết vấn đề của hệ thống chính trị, và sức mạnh của tinh thần Việt Nam chúng ta trước cộng đồng quốc tế. Chúng ta kêu gọi mỗi người dân, tùy theo khả năng của mình, người có tiền góp tiền, người có vật chất góp vật chất, người có sức góp sức, người có ý tưởng góp ý tưởng, không phân biệt tuổi tác, địa vị, giai tầng hãy nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, thương người như thể thương thân, lá lành đùm lá rách của cả dân tộc – điều bao đời nay luôn là giá trị nền tảng của dân tộc Việt Nam và đem lại sức mạnh để chúng ta vượt mọi khó khăn, thử thách đi đến thắng lợi cuối cùng”.

Cuộc chiến chống “Giặc COVID-19” còn nhiều khó khăn trước mắt, diễn biến còn khó lường, song chúng ta hoàn toàn tin tưởng mỗi người con đất Việt, chính vào những thời khắc nguy nan như thế này, đều biết nắm chặt tay nhau, triệu người như một và luôn biết lắng nghe mỗi khi “tổ quốc gọi tên mình”. Đây là thời điểm mỗi chúng ta thể hiện trách nhiệm với tổ quốc và nhân dân. Cùng nhau chúng ta sẽ vượt qua đại dịch. Cùng nhau chúng ta “khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng chiến thắng”.

Trần Thanh Tuấn