Lần đầu tiên thực hiện thành công thay đĩa đệm cột sống cổ nhân tạo ở Cần Thơ

Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long, các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thực hiện thành công thay đĩa đệm nhân tạo cột sống cổ cho bệnh nhân.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân khỏe mạnh sau can thiệp. Ảnh: TTXVN phát

Bệnh nhân Bùi Văn S. (sinh năm 1975, ngụ tại Cần Thơ) có triệu chứng đau cột sống cổ, tê và yếu tay chân đã nhiều tháng, không đi lại được nên đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thăm khám và nhập viện ngày 12/3. Tại đây, qua hình ảnh X-quang, cắt lớp điện toán và cộng hưởng từ cột sống cổ, bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh lý tủy cổ do thoát vị đĩa đệm tầng C5-6 chèn ép tủy sống cạnh trung tâm lệch phải. Bệnh nhân được chỉ định thay đĩa đệm nhân tạo đốt sống cổ ở tầng C5-6.

Ê kíp bác sĩ Chuyên khoa II Huỳnh Thống Em, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và cộng sự đã thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân ngày 27/3. Các bác sĩ tiến hành cắt đĩa, lấy nhân nhầy giải tỏa áp lực cho tủy và rễ thần kinh tại chỗ. Thời gian phẫu thuật hơn 1 giờ. Ngày 30/3, ngày thứ 3 sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể tự nằm nghiêng, tự đi lại được mà không cần hỗ trợ. 

Theo bác sĩ Huỳnh Thống Em, để điều trị bệnh lý tủy - rễ cổ nguyên nhân do khối thoát vị chèn ép vào tủy sống thường được lựa chọn phẫu thuật với phương pháp cắt đĩa đệm, lấy khối nhân nhầy, sau đó 2 tầng đốt sống được hàn cứng lại bằng nêm PEEK cộng với nẹp vít. Tuy nhiên, việc làm cứng các đốt sống này gây mất tầm vận động tại chỗ, tăng lực tải lên các đốt sống liền kề nên có thể gây bệnh lý lên các đĩa đệm kề cận. Trong một số trường hợp cụ thể, phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo cột sống cổ có thể được chỉ định nhằm mục đích duy trì tầm vận động cột sống cổ, giảm tải lực lên các đốt sống liền kề, giảm nguy cơ gây bệnh lý cho các đốt sống, đĩa sống kế cận.

Chỉ định thay đĩa đệm nhân tạo cột sống cổ không áp dụng cho tất cả người bệnh có bệnh lý thoát vị đĩa đệm. Ở nhóm người bệnh còn duy trì được tập vận động cột sống cổ, các nhóm khớp cột sống cổ không thoái hóa và chức năng còn tốt thì phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo cột sống cổ mới mang hiệu quả tối đa đối với phẫu thuật này.  

Phương pháp thay đĩa đệm nhân tạo cột sống cổ là kỹ thuật chuyên sâu của lĩnh vực chấn thương chỉnh hình được thực hiện tại Bệnh viện tuyến Trung ương cũng như tại các Trung tâm Chấn thương chỉnh hình lớn trên cả nước. Đây là trường hợp phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo cột sống cổ thực hiện thành công lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long, khẳng định năng lực chuyên môn tuyến cuối trong khu vực của bệnh viện, đáp ứng nhu cầu điều trị ngày càng cao của người bệnh.

Ánh Tuyết (TTXVN)

Tư vấn sức khỏe

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản