02:17 19/02/2021

Sát ngày vía Thần Tài, giao dịch vàng sôi động

Đến gần ngày vía Thần Tài - mùng 10 tháng Giêng, trên con phố “vàng” Trần Nhân Tông (Hà Nội) ngày 19/2, một số cửa hàng vàng bạc như: Bảo Tín Minh Châu, Phú Quý và Doji bắt đầu sôi động.

Chú thích ảnh
Khách hàng tới giao dịch vàng đều được đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, ông Trần Xuân Dũng - Trưởng phòng kinh doanh Công ty vàng bạc đá quý Phú Quý cho biết: “Trong 3 ngày qua, khách hàng tới mua vàng trang sức, nhẫn tròn, linh vật các con giáp, vật phẩm bằng vàng hay đồ phong thủy đông hơn so với những ngày thường. Công ty cũng tăng cường các hình thức bán vàng trực tuyến để đáp ứng nhu cầu của khách hàng cũng như góp phần phòng chống dịch COVID-19. Năm nay, nhiều khách hàng đã đặt mua vàng từ mùng 6 tháng Giêng, hoàn tất các hợp đồng, thanh toán chuyển khoản để nhận giấy hẹn lấy vàng vào đúng ngày mùng 10 tháng Giêng”.

Chú thích ảnh
Khách hàng tới Bảo Tín Minh Châu mua vàng thực hiện khai báo y tế.

Cũng theo ông Trần Xuân Dũng, so với cùng kỳ năm ngoái, khách tới mua bán vàng nhộn nhịp hơn vì tâm lý không còn hoang mang như đầu năm 2020 mới bùng phát COVID-19. Kiến thức phòng dịch của khách hàng và các cơ sở kinh doanh đã tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên do diễn biến dịch còn phức tạp nên số sản phẩm của Công ty tung ra đợt này đã giảm 30% so với cùng kỳ năm 2019 bởi sức mua chắc chắn giảm hơn.

Nhân dịp ngày vía Thần Tài 2021, Bảo Tín Minh Châu đã chuẩn bị các sản phẩm chủ đạo như: Vàng Rồng Thăng Long 6 bản vị; trang sức vàng là linh vật trâu vàng, tượng Thần Tài, nhẫn kim tiền, đĩnh vàng tài lộc... để đáp ứng nhu cầu của khách hàng nhân những ngày đầu xuân.

Chú thích ảnh
Ngày 19/2, tại cửa hàng vàng Phú Quý phố Trần Nhân Tông, nhiều khách hàng tới xem các sản phẩm nữ trang.

“Với quan niệm lấy lộc đầu Xuân, những ngày đầu năm, nhiều khách hàng đã tới cửa hàng vàng từ sớm. Tại của hàng Bảo Tín Minh Châu, lượng khách giao dịch tăng gấp 2 lần so với ngày thường. Dự báo ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), lượng khách tới giao dịch sẽ không quá đông như các năm trước do ảnh hưởng của dịch bệnh, thu nhập giảm sút hơn và khách hàng cũng đã mua rải rác từ mùng 6 tháng Giêng; mua trực tuyến. Bảo Tín Minh Châu cũng đang triển khai Chương trình tuần lễ Thần Tài với nhiều chương trình ưu đãi để khuyến khích khách hàng mua vàng sớm chứ không phải chờ đúng ngày mùng 10 tháng Giêng”, bà Nguyễn Thị Luyến, Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu cho biết.

Chú thích ảnh
Trưa 19/2, nhiều khách hàng vẫn tới cửa hàng vàng để giao dịch trước ngày vía Thần Tài.

Theo quan sát của phóng viên báo Tin tức, để chống dịch COVID-19, Bảo Tín Minh Châu đã bổ sung thêm các quầy thu ngân để khách hàng thanh toán không phải chờ lâu, tập trung quá đông đúc. Các hệ thống cửa hàng của Bảo Tín Minh Châu đều nghiêm túc thực hiện “Thông điệp 5K" của Bộ Y tế. Doanh nghiệp thường xuyên phun khử khuẩn 100% tại các cửa hàng và chuẩn bị khẩu trang cung cấp miễn phí cho khách hàng. Khách hàng tới mua - bán vàng đều được nhân viên, bảo vệ cửa hàng đề nghị rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt; đồng thời hướng dẫn khách đi theo phân luồng chiều mua và hoàn tất sau khi mua - bán.

Chú thích ảnh
Các sản phẩm vàng hình 12 con giáp được của hàng vàng Phú Quý trưng bày ngay lối vào để thu hút khách hàng.

Đề cập về khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng thế giới và trong nước đang khá cao, khoảng 7 triệu đồng/lượng, ông Trần Xuân Dũng cho biết: Giá vàng hiện neo ở ngưỡng rất cao. Dự báo giá vàng trung bình năm nay sẽ cao hơn so với mọi năm nên thời điểm này là phù hợp cho việc khách hàng mua vàng để tích trữ dài hạn. Đầu tư vàng cần thời gian vì về bản chất vàng không phải để đầu cơ mà để giữ giá trị của tiền. Trường hợp muốn "lướt sóng" vàng, nhà đầu tư nên chờ sau thời điểm ngày vía Thần Tài và chờ khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới xích gần hơn.

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Luyến, Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu.

“Trong những tháng gần đây, giá vàng thế giới luôn thấp hơn giá vàng trong nước, biên độ khoảng cách dao động từ 3 - 6 triệu đồng/lượng. Hiện sự chênh lệch giữa giá vàng thế giới và trong nước vẫn khá xa. Nguyên nhân là nguồn cung đang khan hàng, đường biên siết chặt hơn. Gần Tết, dịp đầu Xuân, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng có nhu cầu nhập nguyên liệu vàng để chế tác, sản xuất sản phẩm vàng phục vụ nhu cầu cho khách hàng. Cung và cầu không đảm bảo dẫn đến sự chênh lệch lớn giữa giá vàng trong nước và thế giới”, bà Nguyễn Thị Luyến cho biết.

Chú thích ảnh
Tại số 15 phố Trần Nhân Tông, cửa hàng vàng thực hiện đo thân nhiệt cho khách hàng tới mua - bán vàng.

Dịp ngày Thần Tài năm nay, khách hàng có thể ngồi tại nhà mua vàng Thần Tài online nhờ hình thức mua bán vàng trực tuyến eGold của Tập đoàn Doji. Đại diện Doji cho biết, khách hàng có thể lựa chọn các loại vàng ép vỉ của Doji, đặc biệt là vàng ép vỉ Kim Ngưu - linh vật năm 2021 hay vàng miếng SJC. Ứng dụng mua bán vàng trực tuyến eGold hiện có mặt trên 2 nền tảng iOS và Android.

Cuối giờ chiều 19/2, hệ thống Doji, Maritime Bank, Phú Quý, VietinBank Gold và SJC, giá vàng đồng loạt giảm giá mua vào từ 50.000 đồng đến 300.000 đồng/lượng; giá bán ra giảm 100.000 đồng đến 200.000 đồng/lượng.

Cụ thể: Giá vàng SJC tại Doji Hà Nội mua vào và bán ra vào lúc 16 giờ ngày 19/2 là 55,8 - 56,4 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra; ở Doji Sài Gòn, SJC giao dịch là 55,8 - 56,4 triệu đồng/lượng, giảm 250.000 đồng/lượng mua vào và 150.000 đồng/lượng bán ra so với phiên trước. 

Tại hệ thống Phú Quý, SJC giao dịch 55,8 - 56,25 triệu đồng, giảm 100.000 đồng/lượng mua vào và 150.000 đồng/lượng bán ra so với phiên trước. Tại VietinBank Gold, vàng SJC giao dịch 55,85 - 56,42 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng mua vào và 150.000 đồng/lượng bán ra so với phiên trước. Tại hệ thống SJC Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng giao dịch 55,75 - 56,32 triệu đồng/lượng, giảm 300.000 đồng/lượng mua vào và 200.000 đồng/lượng bán ra so với phiên trước.  

Trên sàn Kitco, giá vàng sáng 19/2 niêm yết ở mức 1.763 USD/oz. Nếu quy đổi theo giá USD tại Vietcombank, 1 USD là 23.095 VND, giá vàng thế giới tương đương 49,05 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra 7,2 triệu đồng/lượng ở thời điểm hiện tại.

Bài và ảnh: Minh Phương/Báo Tin tức