Hàn - Mỹ - Nhật chuẩn bị Đối thoại quốc phòng cấp thứ trưởng

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 29/4 thông báo Đối thoại quốc phòng ba bên Hàn-Mỹ-Nhật (DTT) sẽ được tổ chức tại thủ đô Seoul vào ngày 9/5 tới.

Chú thích ảnh
Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo. Ảnh: YONHAP

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Choi Hyun-soo phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày cho biết “Đối thoại quốc phòng ba bên Hàn-Mỹ-Nhật dự kiến tổ chức vào ngày 9/5”, “hiện đang điều chỉnh chương trình nghị sự ”.

Đối thoại lần này được tổ chức trong bối cảnh vẫn còn dư âm vụ căng thẳng “Rađa và uy hiếp bay” giữa Hàn Quốc và Nhật Bản từ sau tháng 12/2018. Các bên nhiều khả năng sẽ tập trung thảo luận vấn đề khôi phục giao lưu hợp tác quốc phòng giữa hai nước Hàn-Nhật vốn bị đóng băng bởi vụ việc nói trên. 

Người phát ngôn Choi Hyun-soo cho biết, “Về cơ bản sẽ tập trung thảo luận những vấn đề chung giữa ba bên, nhưng cũng có thể tiến hành đối thoại giữa hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc”, “các vấn đề đó và chương trình nghị sự vẫn đang được điều chỉnh".

Đối thoại quốc phòng ba bên Hàn-Mỹ-Nhật được tiến hành từ năm 2008 để thảo luận về các vấn đề an ninh khu vực như vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Được biết, đối thoại năm nay sẽ có sự tham dự của các quan chức cấp Thứ trưởng Quốc phòng của ba nước.

Hữu Tuyên (TTXVN)
Triều Tiên phản đối cuộc Đối thoại Quốc phòng chung Hàn Quốc - Mỹ
Triều Tiên phản đối cuộc Đối thoại Quốc phòng chung Hàn Quốc - Mỹ

Triều Tiên ngày 8/8 chỉ trích Hàn Quốc đi ngược lại tinh thần của Tuyên bố Chung Panmunjom và làm ảnh hưởng đến không khí hòa giải ở vùng biên giới giữa hai nước trong một động thái phản đối cuộc Đối thoại Quốc phòng chung Hàn Quốc - Mỹ (KIDD) lần thứ 14 diễn ra tại thủ đô Seoul cuối tháng 7 vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN