Đối thoại Shangri-La 2024: Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam có nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương

Nhận lời mời của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), từ ngày 31/5 - 2/6, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân vụ Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đã tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 21, diễn ra tại Singapore.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến tại cuộc gặp Thư ký thường trực Bộ Quốc phòng Singapore Chan Heng Chee. Ảnh: Lê Dương/Pv TTXVN tại Singapore

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng đã tham dự Lễ khai mạc Đối thoại Shangri-La 2024, các phiên thảo luận toàn thể, đồng thời và đặc biệt, cũng như các hoạt động tiếp tân của nước chủ nhà Singapore và Ban Tổ chức. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và đoàn công tác cũng đã có nhiều cuộc gặp, tiếp xúc song phương với lãnh đạo quốc phòng các nước và các đối tác nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và các đối tác trong thời gian tới.

Tại cuộc gặp với Thư ký thường trực Bộ Quốc phòng Singapore Chan Heng Chee, Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy các thoả thuận đã thống nhất từ Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Singapore năm 2023; thúc đẩy hợp tác tìm đào tạo, tìm kiếm cứu nạn, chuyển đổi số trong Quân đội; đề nghị kéo dài thời gian công tác của sĩ quan liên lạc Việt Nam làm việc tại Trung tâm chia sẻ thông tin an ninh hàng hải Singapore. Ông Chan Heng Chee ghi nhận đề nghị của đoàn Việt Nam và khẳng định sẽ trao đổi cụ thể trong thời gian tới.

Tại cuộc gặp với Tiến sĩ Bastian Giegerich, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Điều hành Viện IISS, đơn vị tổ chức Đối thoại Shangri-La, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đánh giá cao vai trò của Đối thoại Shangri-La với an ninh, an toàn ở khu vực, khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia Đối thoại Shangri-La, đồng thời đề nghị Văn phòng IISS khu vực châu Á (đặt tại Singapore) tăng cường hợp tác nghiên cứu, trao đổi học thuật với các cơ quan nghiên cứu của Việt Nam, trong đó có Viện Chiến lược Quốc phòng. Tổng Giám đốc IISS Bastian Giegerich đã đồng ý và đề nghị hai bên thảo luận cụ thể để định hình những nội dung hợp tác này trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng Việt Nam trao đổi, làm việc với Chỉ huy Trung tâm IFC. Ảnh: Lê Dương/Pv TTXVN tại Singapore

Nhân dịp công tác Singapore và tham dự Đối thoại Shangri-La, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và đoàn công tác đã tới thăm Trung tâm chia sẻ thông tin an ninh hàng hải (IFC) tại căn cứ hải quân Changi và động viên các sĩ quan liên lạc của Quân đội nhân dân Việt Nam đang làm việc tại đây. Đến nay, Việt Nam đã triển khai 22 lượt sĩ quan sang làm việc tại trung tâm IFC. Các sĩ quan Việt Nam đều được đánh giá cao về chất lượng thực hiện nhiệm vụ. Tại buổi làm việc, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cùng Chỉ huy Trung tâm IFC đã trao đổi về cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ của IFC cùng khả năng hợp tác trao đổi thông tin hàng hải với phía Việt Nam trong tương lai.

Cũng trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La 2024, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam Lê Quang Đạo đã có bài phát biểu tại phiên họp diễn ra chiều 1/6 với chủ đề “Thực thi pháp luật trên biển và xây dựng lòng tin”, trong đó khẳng định tình hình an ninh, trật tự, an toàn trên các vùng biển đã và đang tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức an ninh, cả truyền thống và phi truyền thống, đòi hỏi phải tăng cường hợp tác quốc tế để cùng đối phó, giải quyết. Ông nhấn mạnh yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của hợp tác quốc tế là xây dựng lòng tin.

Chú thích ảnh
Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam Lê Quang Đạo phát biểu tại phiên thảo luận chiều 1/6. Ảnh: Nam Khánh/TTXVN phát

Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho rằng thời gian tới, các thách thức trên biển tiếp tục gia tăng và diễn biến phức tạp; đặt ra những yêu cầu mới, cao hơn nữa về hợp tác quốc tế thực thi pháp luật trên biển. Do đó, ông đề nghị các nước tiếp tục tăng cường hợp tác trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và pháp luật của các nước để thực hiện hiệu quả, thực chất hơn nữa các văn bản đã tham gia, ký kết; thúc đẩy ký kết các cơ chế hợp tác mới và đưa ra các sáng kiến thiết thực, hiệu quả hơn nữa để giải quyết, xử lý các thách thức an ninh biển; và các bên cần tiếp tục xây dựng lòng tin  trong thực thi các văn bản hợp tác đã ký kết và trong xây dựng các văn bản hợp tác mới.

Bên lề Đối thoại Shangri-La 2024, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam Lê Quang Đạo cũng đã có cuộc gặp và làm việc với Phó Tư lệnh Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản Seguchi Yoshio. Hai bên đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai lực lượng thời gian qua, đặc biệt là trong năm 2023 - năm hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và những tháng đầu của năm 2024. Hai bên thống nhất sẽ thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường năng lực cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Đỗ Vân - Lê Dương - Tất Đạt (TTXVN)
Đối thoại Shangri-La 2024: Chiến lược hội tụ mới của Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Đối thoại Shangri-La 2024: Chiến lược hội tụ mới của Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, sáng 1/6, các phiên họp toàn thể của Đối thoại Shangri-La lần thứ 21 đã bắt đầu bằng bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin về đối tác chiến lược của Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Ông Lloyd Austin cũng tham gia phiên hỏi đáp ngay sau bài phát biểu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN