Ưu tiên hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ là tiêu diệt khủng bố tại miền Bắc Syria

Ngày 6/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố nước này đã sẵn sàng loại bỏ mối đe dọa từ các tay súng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), vốn bị Ankara coi là khủng bố, tại miền Bắc Syria.

Chú thích ảnh
Xe quân sự của Thổ Nhĩ kỳ tại khu vực phi quân sự ở ngoại ô Aleppo, Syria, ngày 8/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Tổng thống Erdogan nêu rõ Thổ Nhĩ Kỳ có quyền loại bỏ các mối đe dọa nhằm vào an ninh quốc gia, đồng thời cho rằng Ankara sẽ phải trả giá lớn hơn nếu không có biện pháp an ninh cần thiết tại miền Bắc Syria.

Ông Erdogan nhấn mạnh việc tiêu diệt khủng bố tại miền Bắc Syria là ưu tiên hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ và nước này sẽ tiến hành giai đoạn tiếp theo của chiến dịch quân sự tại Syria. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành hai chiến dịch quân sự tại khu vực trên.

Hiện quân đội Mỹ đang đồn trú ở Đông Bắc Syria, dọc khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với các lực lượng người Kurd để chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đầu năm 2019, Ankara và Washington nhất trí đàm phán về việc thiết lập vùng an toàn ở Đông Bắc Syria sau khi Nhà Trắng thông báo rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này. Ankara nhiều lần đề nghị thiết lập vùng an toàn 32 km sâu bên trong lãnh thổ Syria, phía Đông sông Euphrates, đồng thời nhấn mạnh mong muốn YPG phải bị loại khỏi khu vực này. Tuy nhiên, cho đến nay, các cuộc đàm phán vẫn lâm vào bế tắc. 

Mỹ hy vọng có thể thuyết phục được Thổ Nhĩ Kỳ tránh can thiệp quân sự thông qua việc đạt được thỏa thuận về thiết lập một khu vực an toàn ở miền Bắc Syria. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối.

Tổng thống Erdogan cho hay Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng các bước đi lớn hơn từ Mỹ với tư cách là đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và là đối tác chiến lược của nước này.

Đặng Ánh (TTXVN)
Syria: Thành công của lệnh ngừng bắn phụ thuộc vào Thổ Nhĩ Kỳ
Syria: Thành công của lệnh ngừng bắn phụ thuộc vào Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 2/8, đại diện của Chính phủ Syria tham gia đàm phán hòa bình tại Kazakhstan cho rằng thành công của lệnh ngừng bắn tại khu vực Idlib, Tây Bắc nước này, sẽ phụ thuộc vào việc Thổ Nhĩ Kỳ có đáp ứng được các thỏa thuận đã đạt được vào năm ngoái hay không.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN