Nga tấn công ồ ạt; Ukraine đưa ra giải pháp 'quyết định' và báo tin chưa từng có

Trong khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng trong 3 ngày, Nga đã sử dụng gần 300 tên lửa và hơn 200 máy bay không người lái tấn công nước này, Không quân Ukraine tuyên bố chặn 10/10 tên lửa siêu vượt âm Kinzhal.

Chú thích ảnh
Hình ảnh phái ngoài một đại lý xe ô tô sau một đợt tấn công của Nga vào thủ đô Kiev của Ukraine hôm 2/1. Ảnh cắt từ clip của Reuters

Trong bài phát biểu video hằng đêm hôm 2/1, Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky cho biết Nga đã sử dụng gần 300 tên lửa và hơn 200 máy bay không người lái để tấn công nước này trong ba ngày, kể từ hôm 29/12.

Theo ông Zelensky, các cuộc tấn công mới nhất của Nga nhằm mục đích gây ra sự tàn phá tối đa cho Ukraine.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine, ông Dmytro Kuleba nói rằng nước này đang chờ đợi các quốc gia phương Tây phản ứng và thực hiện các biện pháp quyết định sau khi Nga tấn công quy mô lớn vào Ukraine.

Ông Kuleba đã viết trên tài khoản mạng xã hội X (Twitter trước đây) của mình rằng sau các cuộc tấn công của phía Nga, cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine đã bị hư hại, người dân, bao gồm cả trẻ em, bị thương và thiệt mạng.

Theo ông Kuleba, thế giới có thể thực hiện ngay 5 biện pháp, bao gồm: đẩy nhanh việc cung cấp thêm hệ thống phòng không và đạn dược cho Ukraine; cung cấp cho Ukraine các loại máy bay không người lái chiến đấu; cung cấp cho Ukraine tên lửa tầm xa có tầm bắn trên 300 km; chấp thuận việc sử dụng tài sản bị phong tỏa của Nga để giúp Ukraine và cô lập các nhà ngoại giao Nga ở các thủ đô cũng như các tổ chức quốc tế.

Video ghi lại hậu quả cuộc tấn công của Nga bên ngoài một cơ sở buôn bán ô tô ở thủ đô Kiev ngày 2/1/2024. Nguồn: Reuters

Liên quan tới các cuộc tấn công gần đây của Nga, trong một thông báo trên Facebook và Telegrame hôm 2/1, Không quân Ukraine cho biết thêm họ đã bắn hạ 10 trong số 10 tên lửa siêu vượt âm Kinzhal được phía Nga phóng đi trong một cuộc tấn công lớn vào sáng cùng ngày.

The tờ Business Insider ngày 3/1, nếu Ukraine quả thực đã bắn hạ được mọi tên lửa siêu vượt âm Kinzhal mà phía Nga phóng đi hôm 3/1 như quân đội nước này tuyên bố, điều đó có nghĩa đây là lần thứ hai họ đã bắn hạ được tên lửa Kinzhai sau lần đầu tiên được xác nhận hồi tháng 5/2023, nhưng số lượng đã tăng lên gấp nhiều lần.

Vào tháng 5/2023, Lầu Năm Góc xác nhận rằng một hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất đã lần đầu tiên đánh chặn thành công một tên lửa siêu vượt âm Kinzhai của Nga.

Đồng thời, nếu Ukraine tiếp tục thành công trong việc đánh chặn Kinzhai, những tuyên bố cường điệu về loại vũ khí siêu vượt âm này một lần nữa bị phá tan.

Trước đó, theo các thông tin đăng tải, Kinzhal có thể đạt tốc độ Mach 10 (gấp 10 lần tốc độ âm thanh), khiến nó cực kỳ khó bị đánh chặn bởi bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có nào trên thế giới.

Xem video về hậu quả cuộc tấn công của Nga đăng tải trên tài khoản X của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine, ông Dmytro Kuleba hôm 2/1/2024

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đã sử dụng vũ khí chính xác tầm xa và máy bay không người lái để tấn công các hạ tầng công nghiệp quốc phòng của Ukraine.

Ngoài ra, đợt tấn công cũng nhằm phá hủy các kho tên lửa, đạn dược, bao gồm cả vũ khí do phương Tây viện trợ cho Ukraine.

"Nhiệm vụ tấn công đã hoàn tất. Tất cả mục tiêu bị đánh trúng", tờ The Economic Times ngày 3/1 dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Thành Nam/Báo Tin tức
Hình ảnh sóng thần ập vào bờ biển Nhật Bản sau trận động đất lớn ngày đầu tiên năm 2024
Hình ảnh sóng thần ập vào bờ biển Nhật Bản sau trận động đất lớn ngày đầu tiên năm 2024

Trong khi Đài truyền hình NHK đưa tin một cơn sóng thần cao khoảng 1,2 m đã tấn công các khu vực bờ biển phía Tây dọc theo Biển Nhật Bản sau trận động đất lớn ở miền Trung nước này, các nhân chứng đã ghi lại hình ảnh sóng thần ập vào bờ biển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN