Bất ngờ về nơi sơ đồ tàu ngầm trị giá 1,6 tỷ USD bị thất lạc

Theo tờ The Sun, Hải quân Hoàng gia Anh đã mở một cuộc điều tra về vụ sơ đồ của tàu ngầm HMS Anson trị giá 1,6 tỷ USD bị thất lạc nơi công cộng.

Chú thích ảnh
Tàu ngầm HMS Anson. Ảnh: Royal Navy

Ngày 28/4, tờ The Sun trích lời các nguồn tin cho biết bản sơ đồ kỹ thuật ngư lôi trên tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân mới nhất của Hải quân Hoàng gia Anh HMS Anson đã được tìm thấy trên sàn nhà vệ sinh của một quán rượu.

Được biết, các bản vẽ liên quan đến tàu ngầm lớp Astute HMS Anson đã được đánh dấu là “chính thức nhạy cảm” (official-sensitive) - cấp độ thứ hai trong mức phân loại ba cấp độ của chính phủ Anh.

Trang web của Bộ Tư pháp Anh cho biết những người xử lý thông tin “chính thức nhạy cảm” phải tuân thủ nguyên tắc nghiêm ngặt, đặc biệt nếu các tài liệu đó có thể bị chia sẻ bên ngoài quy trình thông thường. 

Theo tờ báo, những tập sơ đồ ngư lôi trên được phát hiện trong một quán rượu ở thị trấn cảng Barrow-in-Furness, miền Bắc nước Anh. Cơ sở này nằm cách không xa nhà máy đóng tàu của tập đoàn BAE Systems, nơi đóng các chiến hạm cho Hải quân Hoàng gia Anh.

“Đó là một đêm đông đúc. Quán rượu chật ních người từ các bến cảng đổ về, cả quân nhân lẫn dân thường. Tôi đi vào nhà vệ sinh và các bản vẽ được buộc dây đó nằm trên sàn… Bất cứ ai cũng có thể tìm thấy chúng”, nguồn tin tuyên bố đã tìm ra các tài liệu trên cho biết. 

Các sơ đồ đó được cho là gồm một bản vẽ mô tả về hệ thống thủy lực của tàu ngầm, làm nhiệm vụ kiểm soát cửa sập của ngư lôi, hệ thống lái và độ nổi của con tàu. 

Sau khi thông tin về vụ thất lạc tài liệu quân sự xuất hiện, người phát ngôn của Hải quân Hoàng gia Anh nói với The Sun rằng các bản vẽ đó là tài liệu huấn luyện chung, nhưng sẽ tiến hành điều tra về bối cảnh chúng được tìm thấy. 

Bộ Quốc phòng Anh giới thiệu tàu HMS Anson, vừa gia nhập hạm đội hải quân vào năm ngoái, là tiềm lực quân sự tiên tiến nhất của Anh, cũng như là tàu ngầm săn sát thủ tân tiến nhất thế giới. Hồi tháng 2, con tàu này đã đến Căn cứ Hải quân Clyde ở Scotland để tiến hành các cuộc thử nghiệm trên biển. 

Đức Trí/Báo Tin tức (Theo RT)
Kiev muốn có thêm vũ khí; cựu Tổng thống Nga Medvedev kêu gọi phi quân sự hoá Ukraine
Kiev muốn có thêm vũ khí; cựu Tổng thống Nga Medvedev kêu gọi phi quân sự hoá Ukraine

Bình luận kêu gọi của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cung cấp thêm vũ khí để phản công, cựu Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Medvedev tuyên bố chỉ một thất bại quân sự nặng nề mới "làm hạ hoả" giới lãnh đạo Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN