Thanh Hóa: Hàng chục ngàn m3 đất, đá thải đổ xuống sông Lò

Khi triển khai xây dựng tuyến đường giao thông phục vụ công tác cứu hộ cho các xã Trung Thượng và Trung Tiến, huyện Quan Sơn (tỉnh Thanh Hóa), các đơn vị thi công đã không vận chuyển hết đất đá thải đến nơi tập kết mà đã có hơn 10.000 m3 đất đá đổ xuống lòng sông Lò. Thực trạng này khiến dòng nước bị thay đổi và ảnh hưởng đến đời sống của nhiều hộ dân ven sông.

Chú thích ảnh
Đất đá thải bị gạt xuống lòng sông Lò.

Dự án đường giao thông phục vụ công tác cứu hộ cho các xã Trung Thượng và Trung Tiến, huyện Quan Sơn có tổng vốn đầu tư hơn 270 tỷ đồng, tổng chiều dài hơn 9 km. Dự án do UBND huyện Quan Sơn làm chủ đầu tư, với mục đích xây dựng đường giao thông nối các xã vùng cao chịu nhiều ảnh hưởng của lũ ống, lũ quét, phục vụ việc đi lại, giao lưu văn hóa, kinh tế của đồng bào được thuận lợi. Dự án còn phục vụ công tác cứu hộ, di dời người, tài sản khi có bão lũ xảy ra, đảm bảo việc đi lại thông suốt cho các xã Trung Tiến, Trung Thượng không bị lũ chia cắt…

Dự án do liên doanh ba nhà thầu là Tổng Công ty Đầu tư xây dựng cầu đường, Tổng Công ty Xây dựng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Thương mại và Phát triển hạ tầng Vạn Cường thi công. Bắt đầu triển khai từ tháng 2/2010, tuy nhiên, đến tháng 4/2012, dự án phải tạm dừng do chưa bố trí được nguồn vốn và tháng 1/2016, tiếp tục được triển khai.

Chú thích ảnh
Người dân lo lắng đất đá đổ xuống sông Lò làm thay đổi dòng chảy.

Ông Vi Hồng Ngưng, Trưởng bản Lốc, xã Trung Tiến cho biết, đất đá từ công trình dự án bị gạt xuống lòng sông Lò làm nước bị đổi dòng, chảy dữ dội hơn, khiến 17 ha lúa nằm bên cạnh bờ sông có nguy cơ bị cuốn trôi. Để bảo vệ ruộng lúa của mình, dân bản đã phải làm tạm con đập bằng đá để cản dòng chảy.

Ông Mạc Văn Thun, người dân bản Lốc cho biết: Nhà ông có hơn 2 sào ruộng nằm sát bờ sông. Mỗi khi mưa xuống, ông cứ nơm nớp lo sợ hai sào đất ruộng của nhà mình trôi theo dòng nước.

Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Ban Quản lý dự án xây dựng cơ bản huyện Quan Sơn xác nhận: Có việc đơn vị thi công để đất, đá thải đổ xuống lòng sông Lò. Từ khi triển khai dự án đã có khoảng 10.000 mét khối đất đá bị gạt xuống lòng song. Nguyên nhân là do các điểm thi công có độ dốc cao, khi bạt núi mở đường, không thể tránh khỏi việc đất đá tràn xuống sông. Huyện đã yêu cầu đơn vị thi công phải nạo vét và vận chuyển hết đất đá dưới lòng sông đến bãi thải tập kết theo đúng quy định. Các đơn vị thi công cam kết đến cuối tháng 9/2020 sẽ hoàn thành phần việc này.

Chú thích ảnh
Người dân bản Lốc làm con đập tạm để ngăn nước sông xói vào ruộng lúa.

Dự án đường giao thông phục vụ công tác cứu hộ cho các xã Trung Thượng và Trung Tiến hiện đã hoàn thành được hơn 50% khối lượng công việc. Dự kiến, đến cuối năm 2020, tuyến đường giao thông phục vụ công tác cứu hộ cho các xã Trung Thượng và Trung Tiến, huyện Quan Sơn sẽ thông kỹ thuật.

Tin, ảnh: Trịnh Duy Hưng (TTXVN)
Sạt lở đất đá tại Quốc lộ 32 chia cắt Lai Châu với hai tỉnh Yên Bái, Sơn La
Sạt lở đất đá tại Quốc lộ 32 chia cắt Lai Châu với hai tỉnh Yên Bái, Sơn La

Thông tin ban đầu, khoảng 14 giờ 45 phút ngày 13/7, tại Km391+200, Quốc lộ 32 thuộc khu vực xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên (Lai Châu) đã xảy ra vụ sạt lở đất đá, gây chia cắt tạm thời giao thông giữa huyện Tân Uyên, Than Uyên (Lai Châu) với hai tỉnh Yên Bái, Sơn La.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN