Nga can dự tại Syria: "Đánh" nhanh để "đàm" sớm?

Những động thái mới nhất cho thấy, tuy tiếp tục mở rộng chiến dịch không kích nhằm tiêu diệt các phần tử khủng bố ở Syria, nhưng Nga vẫn hướng tầm nhìn tới một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này.


Chiến dịch không kích của Nga tại Syria đã bước sang tuần thứ hai, với cường độ ngày một gia tăng. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các máy bay Su-34, Su-24M và Su-25MS ngày 12/10 đã thực hiện 55 phi vụ ném bom, nhằm vào 53 vị trí của quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Homs, Hama, Latakia và tỉnh Idlib; phá hủy nhiều công trình ngầm, kho đạn, trại huấn luyện của quân khủng bố, tiêu diệt một đoàn xe quân sự của IS đang trên đường vận chuyển vũ khí, xăng dầu ở phía bắc Hama. Phát ngôn viên Bộ này - Thiếu tướng Igor Konashenkov tuyên bố, lần đầu tiên Nga đã phái các tiêm kích Su-30 sang Syria để bổ trợ cho lực lượng không quân Nga đóng tại đây.

Một mục tiêu của quân khủng bố bị máy bay Nga tiêu diệt. Ảnh: AP

Quân đội chính phủ Syria được sự hỗ trợ của hỏa lực đường không từ Nga cũng đã mở một cuộc phản công quy mô lớn tại 3 khu vực trên, có sự yểm trợ của pháo binh, xe tăng, máy bay không quân. Lực lượng này hiện đã kiểm soát toàn bộ “Vùng Tự do” ở Aleppo và 13 thị trấn, làng mạc ở Hama và Latakia. Tư lệnh quân đội Syria tuyên bố lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad hiện đã giành quyền kiểm soát đối với “Vùng tự do” ở Aleppo, cùng với 13 thị trấn, làng mạc ở Hama và Latakia. Quân khủng bố chịu nhiều tổn thất lớn, tháo chạy hàng loạt, với tâm lý sợ hãi bao trùm.

Trong bối cảnh đó, Nga dường như vẫn để ngỏ cánh cửa hợp tác với phương Tây và các nước có liên quan trong khu vực. Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thư ký Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Lamberto Zannier hôm 12/10 tại Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, các cuộc gặp gỡ giữa Nga với đại diện các nước ở Trung Đông sẽ sớm được tổ chức. Ông cũng nói rằng Nga đã có một loạt các phiên tiếp xúc gần đây với nhiều bên có ảnh hưởng ở Syria như Saudi Arabia, Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và kể cả Mỹ. Quá trình thảo luận cho thấy, đã có “bước đà” cho khủng hoảng Syria, các bên đều chia sẻ mối quan ngại về chủ nghĩa khủng bố, nhưng còn có sự khác biệt về quan điểm tình hình hiện nay.

Trước đó một ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng khẳng định, can dự của Nga tại Syria nhằm mục đích ổn định chính quyền hợp pháp tại Damascus để rồi tạo điều kiện tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng. Moskva cũng nhấn mạnh sẵn sàng hợp tác với Quân đội Syria tự do (FSA), lực lượng được Mỹ hậu thuẫn, xem là “quân nổi dậy ôn hòa”, nhằm mở đường cho tiến trình chính trị, thiết lập kênh đàm phán giữa Damascus và các nhóm đối lập chính danh.

Giới phân tích nhận định, can dự của Nga đã có tác động mạnh đến quan điểm của nhiều bên có lợi ích liên quan ở Syria. Đòn không kích mãnh liệt của Nga sẽ buộc các phần tử thánh chiến IS tháo chạy khỏi Syria. Vấn đề là chúng sẽ chạy sang đâu? Ít có khả năng là sang Iraq, vì Baghdad đã bắn tín hiệu ủng hộ Nga mở rộng không kích IS ở lãnh thổ Iraq. Chỉ còn cửa chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia - những nước bảo trợ chính cho phái hồi giáo chống chính quyền ở Syria. Đây sẽ cơn ác mộng thực sự đối với hai nước này: Ankara đã quá đau đầu với làn sóng tấn công khủng bố gần đây, còn Riyadh luôn lo ngại sự đổ bộ của các phần tử thánh chiến sẽ làm gia tăng bất ổn tại quốc gia giàu dầu mỏ này, nhất là khi IS tuyên bố lấy “Mecca làm thủ đô” của Nhà nước tự xưng. Nhìn về châu Âu, thế bất ổn kéo dài ở Syria sẽ đẩy lục địa già tiếp tục lún sâu vào khủng hoảng di cư - vấn đề gây chia rẽ nội bộ khối.

Quân đội Syria mở cuộc phản công lớn trên chiến trường. Ảnh: Reuters

Giữa xung đột kéo dài với giải quyết bất đồng bằng đàm phán, châu Âu, nhiều đồng minh của Mỹ tại Trung Đông ít nhiều thiên về giải pháp thứ hai. Ông Putin hé mở “giải pháp chính trị” cho vấn đề Syria, nhưng không đề cập cụ thể. Liên minh châu Âu (EU) dường như nhanh tay đề cập đến tầm nhìn mới: Quá trình chuyển tiếp chính trị ở Syria gắn với tương lai của ông Assad. Phát biểu tại phiên họp Ngoại trưởng EU hôm 12/10, Cao ủy Phụ trách chính sách Đối ngoài và An ninh EU Federica Mogherini thừa nhận Moskva giữ vai trò nổi bật trong các nỗ lực chính trị giúp giải quyết khủng hoảng Syria, tạo sức ép lên Damascus trong giai đoạn chuyển tiếp chính trị, kể cả lựa chọn các nhân vật thuộc phái ông Assad trong chính quyền chuyển tiếp. Một tiến trình như vậy phải có sự tham gia của tất cả các nước “chủ chốt” tại khu vực, đương nhiên là cả Nga và Mỹ - bà Mogherini nhìn nhận, đồng thời nhấn mạnh EU và Moskva hoàn toàn có thể tìm kiếm sự tương đồng trong vấn đề này.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond chia sẻ, châu Âu có thể linh hoạt về cách thức và thời điểm ông Assad thoái lui. Ông Harlem Desir, Bộ trưởng đặc trách các vấn đề châu Âu của Pháp thì bình luận, chính quyền Syria thời hậu chiến có thể không còn ông Assad, nhưng vẫn có những “thành phần của chính quyền đương nhiệm”. Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ trước đó cũng cho thấy một cách nhìn mềm dẻo tương tự.
Hoài Thanh
Ông Obama "lặng thinh” ở Syria vì thấy “gót Achilles” của Putin?
Ông Obama "lặng thinh” ở Syria vì thấy “gót Achilles” của Putin?

Diễn biến gần đây tại Syria cho thấy hai thái cực đối lập: Nga hành động mạnh mẽ, cương quyết bao nhiêu thì Mỹ lại tỏ ra “điềm nhiên thụ động” bấy nhiêu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN