01:09 01/01/2019

Những tín hiệu vui trong năm mới

Đầu năm mới bao giờ cũng là thời khắc để mọi người suy nghĩ về những điều tích cực, kì vọng vào những điều tốt đẹp và mong chờ những tín hiệu vui, những chỉ dấu tốt lành cho cả một năm đang đến…

Ngay thời khắc giao thừa năm 2019 giá xăng dầu đã được liên Bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm trong bối cảnh thuế bảo vệ môi trường với xăng phải tăng thêm 1000 đồng cho thấy những nỗ lực đều hành của Chính phủ nhằm mang đến những tín hiệu vui cho người dân trong thời điểm năm mới. Người lao động cũng có những niềm vui khi thời điểm đầu năm 2019 cũng là thời điểm mức lương tối thiểu được điều chỉnh tăng tối thiểu 200.000 đồng.

Ngoài những niềm vui nho nhỏ trong thời khắc đầu năm, năm 2018 cũng là năm với nhiều biến động quan trọng, từ việc đẩy mạnh công tác chống tham nhũng một cách quyết liệt, loại bỏ ra khỏi hàng ngũ lãnh đạo nhiều nhân vật quan trọng nhằm làm trong sạch bộ máy lãnh đạo của Đảng, của Nhà nước… nền kinh tế Việt Nam cũng đạt được những dấu mốc quan trọng. Những kết quả này là chỉ dấu để người dân có thêm niềm tin vào một năm mới 2019 thêm khởi sắc.

Có thể nói, năm 2018 là một năm thành công toàn diện đối với nền kinh tế so với những yêu cầu đặt ra trong công tác điều hành của Chính phủ. Tất cả các tỉnh thành đều hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế, nền kinh tế chung của cả nước cũng tạo ra được nhiều kì tích với tăng trưởng GDP đạt mức kỉ lục trên 7%, cao nhất kể từ năm 2011 đến nay. 

Sau gần 10 năm chịu tác động của khủng khoảng kinh tế toàn cầu, tăng trưởng GDP của Việt Nam mới lại chạm ngưỡng 7%, cho thấy nền kinh tế đã từng bước hồi phục vững chắc hơn. Con số này cũng cho thấy những nỗ lực điều hành của Chính phủ với những chỉ đạo cụ thể đối với từng ngành, từng lĩnh vực, từng sản phẩm bằng những kịch bản, kế hoạch tăng trưởng cụ thể, khắc phục được tình trạng “điều hành chung chung” khiến cách làm cụ thể ở từng lĩnh vực không thực sự hiệu quả.

Cùng với những con số tăng trưởng ấn tượng, "đồng hồ nợ công" của Việt Nam cũng đang có dấu hiệu giảm so với năm 2017. Chính phủ tiếp tục bảo đảm ổn định được nền kinh tế vĩ mô, kiểm soát được chỉ số giá tiêu dùng ở mức dưới 4%, trong khi đó kim ngạch xuất khẩu của các nước cũng đạt được mức kỉ lục trên 482,2 tỷ USD và lần đầu tiên Việt Nam đạt mức xuất siêu 7,2 tỷ USD.

Điều đáng mừng là không chỉ các mặt hàng chế biến, chế tạo tăng trưởng mà xuất khẩu nông sản cũng đạt được mức kỉ lục trên 40 tỷ USD, góp phần đưa Việt Nam trở thành cường quốc xếp thứ 15 toàn cầu về xuất khẩu nông sản.

Một tín hiệu vui khác theo báo cáo của Chính phủ là mức dự trữ ngoại hối cũng đạt ở mức 60 tỷ USD, tăng 3,3 lần so với cách đây 3 năm. Điều này đã giúp Ngân hàng Nhà nước chủ động hơn trong can thiệp thị trường tỷ giá, mặc dù năm 2018, thị trường tài chính thế giới biến động rất mạnh, tỉ giá nhiều nước trong khu vực phải điều chỉnh mạnh, song tỷ giá đồng Việt Nam chỉ tăng hơn 2%. Tỷ giá, thị trường vàng, ngoại tệ, giá trị đồng Việt Nam ổn định, tạo niềm tin cho nhà đầu tư và là tiền đề cho kinh tế nước ta tiếp tục phát triển.

Cùng với việc giữ vững ổn định chính trị, giữ vững tăng trưởng kinh tế, việc Chính phủ nỗ lực cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, có thể xem là một điểm nhấn quan trọng thúc đẩy các kế hoạch đầu tư lớn của khu vực kinh tế tư nhân. Trong đó, năm 2018 có thể xem là năm kỷ lục về cắt giảm điều kiện kinh doanh cũng như các thủ tục kiểm tra chuyên ngành sau gần 20 năm thực hiện và là năm đầu tiên, Chính phủ có nghị quyết riêng về cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp… Những dấu ấn đáng ghi nhận này không chỉ giúp cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh mà còn cũng cố niềm tin kinh doanh của nhà đầu tư trong nước và nước, góp phần quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế đất nước.

Hình ảnh của một đất nước Việt Nam xinh đẹp cũng ngày càng được bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn. Năm 2018, Việt Nam đón hơn 15 triệu lượt khách quốc tế - con số lớn nhất từ trước đến nay, đánh dấu bước tăng trưởng vượt bậc của ngành du lịch cũng như hình ảnh của quốc gia trong mắt bạn bè quốc tế, và góp phần khẳng định Việt Nam đang và sẽ là một điểm đến hấp dẫn, an toàn và thân thiện.

Thành quả của năm 2018 vừa qua còn rất nhiều điều đáng được ghi nhận, đó quả thực là những niềm vui để người dân cả nước có thêm tin tưởng vào sự ổn định và phát triển của đất nước. Nó là những chỉ dấu quan trọng là những tín hiệu vui cho một năm mới 2019 đang đến.

Lê Hiền