Thổ Nhĩ Kỳ thông báo ký quỹ chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá pin năng lượng mặt trời

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Cục đã nhận được thông tin về việc Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ ban hành thông báo về việc ký quỹ đối với các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Croatia, Jordan, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá với pin năng lượng mặt trời.

Chú thích ảnh
Tấm mô-đun năng lượng mặt trời. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Theo đó, mặt hàng bị điều tra trong vụ việc là tế bào quang điện được lắp ráp thành môđun hoặc tấm, gọi chung là pin năng lượng mặt trời được phân loại theo mã HS 8541.43.00.00.00.

Tại thông báo, Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu các nhà sản xuất, xuất khẩu liên quan nộp tiền ký quỹ bằng một khoản tương ứng với mức thuế chống bán phá giá cao nhất hiện áp dụng đối với các nhà sản xuất, xuất khẩu Trung Quốc, ở mức 25 USD/m². Số tiền ký quỹ sẽ được hoàn trả trong trường hợp vụ việc điều tra chấm dứt.

Trước đó, ngày 29/11/2023, Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi xướng điều tra chống lẩn tránh biện pháp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Croatia, Jordan, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam, với cáo buộc lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với Trung Quốc, hiện áp dụng ở mức 20 - 25 USD/m².

Để đảm bảo quyền và lợi ích của doanh nghiệp, Cục Phòng vệ Thương mại khuyến nghị doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu liên quan chủ động đăng ký tham gia, hợp tác đầy đủ, toàn diện với Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt quá trình vụ việc. Ngoài ra, doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ nội dung Thông báo và Bản câu hỏi điều tra của Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ, thực hiện đúng yêu cầu về thời hạn, thể thức, nội dung cung cấp thông tin, tài liệu; thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin cho Cục Phòng vệ thương mại để được hỗ trợ kịp thời.

Uyên Hương (TTXVN)
Canada rà soát thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp ghế bọc đệm từ Việt Nam
Canada rà soát thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp ghế bọc đệm từ Việt Nam

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết: Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada (CBSA) thông báo tiến hành rà soát thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với ghế bọc đệm có xuất xứ từ Việt Nam và Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN