Cục Đường sắt Việt Nam nhận định, địa bàn hoạt động vận tải đường sắt có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 cao do phạm vi hoạt động rộng tại 34 tỉnh, thành phố. Tại các ga tập trung đông hành khách, đặc biệt là phòng đợi tàu, nơi bán vé tàu trực tiếp, khu vực kiểm soát vé, căng tin, một số chức danh thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, nhân viên phục vụ trên tàu khách, nhân viên trực tiếp phục vụ chạy tàu tại các ga lớn cũng có nguy cơ lây nhiễm cao.
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Cục Đường sắt Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh đường sắt thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh để báo cáo hàng ngày về Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Cục.
"Tổng công ty Đường sắt Việt Nam khẩn trương kiểm tra, rà soát những nơi có khả năng lây nhiễm cao như: các ga trung tâm, các ga lớn gần sân bay, ga có mật độ hành khách đông, trên các đoàn tàu khách đông; đề xuất trang bị, hỗ trợ các thiết bị phát hiện, ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế như: quần áo phòng hộ, tổ chức cách ly, trang thiết bị đo thân nhiệt... nhằm tránh tối đa việc phát sinh, lây lan dịch bệnh xảy ra đối với hành khách đi tàu và nhân viên đường sắt", Cục Đường sắt Việt Nam yêu cầu.
Cùng đó, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tăng cường kiểm tra, yêu cầu các doanh nghiệp đường sắt trực thuộc, các doanh nghiệp đường sắt do Tổng công ty nắm giữ cổ phần chi phối thực hiện nghiêm việc ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh; quan tâm thường xuyên đến công tác ngăn ngừa, phòng dịch đối với các chức danh ảnh hưởng trực tiếp chạy tảu như: Chức danh điều hành, chỉ huy chạy tàu, nhân viên phục vụ trên tàu, lái tàu và các chức danh khác.
Đối với Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội và Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài gòn, Cục Đường sắt Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ đạo hai đơn vị này tăng cường việc lưu giữ sơ đồ hành khách trên các chuyến tàu; trong đó có các thông tin đầy đủ về hành khách như tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ... để thuận tiện cho việc tra cứu thông tin khi cần thiết. Thường xuyên khử trùng trên tàu, thực hiện các biện pháp ngăn ngừa, phòng dịch trên tàu theo hướng dẫn của Bộ Y tế.