Quảng Ngãi hỗ trợ người dân tiêu thụ gần 300 tấn hải sản tồn đọng do ảnh hưởng của dịch COVID-19

Ngày 18/9, ông Vũ Minh Tâm, Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin trên địa bàn thị xã có gần 300 tấn hải sản tồn đọng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, UBND thị xã đã xin ý kiến và được lãnh đạo tỉnh chấp thuận cho các chủ tàu bán toàn bộ số hải sản này. Chỉ trong 2 ngày 17- 18/9, hoạt động mua bán cơ bản hoàn tất.

Chú thích ảnh
Gia đình ông Nguyễn Chí Thanh, thôn Hòa Thuận, xã Tịnh Hòa, thành phố Quảng Ngãi thuê nhân công thu hoạch cá đối. Ảnh: Lê Ngọc Phước/TTXVN

Qua khảo sát tình hình thực tế tại các cảng cá, Đồn Biên phòng Phổ Quang, Đồn Biên phòng Sa Huỳnh (phường Phổ Thạnh) và trực tiếp trao đổi với các ngư dân, Hội Nông dân thị xã Đức Phổ ghi nhận, từ ngày 14-16/9 có khoảng 28 tàu cá cập cảng Mỹ Á (18 tàu) và cảng Sa Huỳnh (10 tàu), chở theo gần 300 tấn hải sản các loại. Dự kiến trong vài ngày tới sẽ có thêm khoảng 100 tàu cá cập cảng với sản lượng hải sản khai thác lên tới hàng trăm tấn.

Tuy nhiên trước đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có Công văn số 4720/UBND- KGVX về việc tạm dừng hoạt động các cảng cá, bến cảng trên địa bàn tỉnh từ ngày 15/9 cho đến khi có thông báo mới để phòng, chống dịch COVID- 19, vì thế số hải sản này bí "đầu ra”.

Ông Võ Minh Châu, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Đức Phổ cho biết, một số tàu cá vào bờ sớm đã xuất hiện hiện tượng cá hư hỏng, bốc mùi khiến ngư dân hết sức lo lắng. Chưa kể, các cảng cá này có quy mô nhỏ nên không đủ vị trí để các tàu neo đậu, chờ xét nghiệm nhanh cho các thuyền viên nên buộc phải neo đậu tại phao số 0 - khu vực nước chảy siết, rất nguy hiểm. Một số ngư dân còn lén lút đi lại nhiều nơi, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch của địa phương.

Trước tình trạng đó, Hội Nông dân thị xã Đức Phổ đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh cho chủ trương giải quyết số hải sản tồn đọng của các tàu cá nói trên (nếu các thuyền viên có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính), tránh lãng phí tài sản, giúp ngư dân giảm thiểu thiệt hại về kinh tế đồng thời hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

Lê Phước Vĩnh Trọng (TTXVN)
Bạc Liêu: Hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy lưu thông tiêu thụ hàng hóa
Bạc Liêu: Hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy lưu thông tiêu thụ hàng hóa

Tỉnh Bạc Liêu đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, phục hồi sản xuất, kinh doanh đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN