'Ốc đảo' Cồn Phụng - Trà Vinh đã có điện lưới quốc gia

Ngày 29/11, Công ty Điện lực Trà Vinh đã tổ chức đóng điện đưa vào vận hành công trình cấp điện Cồn Phụng, xã Long Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.

Chú thích ảnh
Công nhân điện lực kéo cáp điện vượt sông về ấp Cồn Phụng. Ảnh: Phúc Sơn/TTXVN

Công trình này có khối lượng đường dây trung áp 3 pha 22kV trên không dài 6,346 km, đường dây trung áp 3 pha 22 kV ngầm (vượt sông) dài 0,487 km, đường dây hạ áp 3 pha trên không 14,368 km, xây dựng 7 trạm biến áp 1.050kVA và lắp đặt công tơ treo trụ cho 136 hộ dân.

Công trình có tổng vốn đầu tư hơn 14,6 tỷ đồng. Đơn vị trúng thầu thi công Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Phát triển Bách Khoa thi công, khởi công ngày 9/8/2018 hoàn thành ngày 15/11/2018.

Cồn Phụng là một trong 10 ấp của xã Long Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, nằm dọc theo nhánh sông Cổ Chiên. Ấp Cồn Phụng được thành lập mới vào năm 2010, do điều kiện đặc thù tách biệt đất liền nên đời sống người dân rất khó khăn khi không có điện lưới.

Máy nổ phát điện cũng không đáp ứng được nhu cầu của người dân tại đây, nhất là nhu cầu nuôi trồng thủy sản. Công trình này đưa vào sử dụng sẽ giải quyết nhu cầu điện sinh hoạt, sản xuất cho khoảng 190 hộ dân sinh sống trên “ốc đảo” Cồn Phụng.

Hạnh phúc và vui mừng, ông Dương Văn Diệp chia sẻ, suốt bao năm sống cảnh sông nước “bồng bềnh” ở “ốc đảo” và không hết nghèo bởi thiếu điện nên không có điều kiện mở rộng sản xuất. Có điện rồi, người dân có thêm cơ hội mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế.

Theo tính toán của người dân nơi đây, điện lưới về, mỗi tháng gia đình tiết kiệm được 40% chi phí sử dụng điện so với sử dụng nhiên liệu dầu.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng ban Nhân dân ấp Cồn Phụng chia sẻ, toàn ấp có 8 hộ nuôi tôm công nghiệp và hơn 96 hộ trồng lúa 1 vụ xem với nuôi trồng thủy sản xen canh trên cánh đồng, với 300 ha đất nông nghiệp, nhưng cuộc sống người dân “ốc đảo” vẫn còn khó khăn.

Điện lưới về, có đến 95% hộ nông dân sẽ chuyển đổi sang nuôi tôm công nghiệp và hy vọng điện sẽ giúp người dân “ốc đảo” chuyển mình, vươn lên làm giàu trên mảnh đất này.

Ông Huỳnh Chí Hải, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Trà Vinh cho biết, trước khi đóng điện, ngành điện đã tuyên truyền sử dụng an toàn điện cho người, khuyến cáo người dân không được leo trèo, ném các vật lạ lên đường dây, nhằm đảm bảo an toàn cho lưới điện vận hành.

Để phục vụ cấp điện kịp thời cho người dân “ốc đảo”, Công ty chỉ đạo Điện lực Châu Thành tập trung nhân lực trước mắt giải quyết cấp điện kịp thời không quá 7 ngày cho 136 hộ dân theo dự án, số còn lại phát sinh tiếp tục giải quyết sớm chậm nhất không quá 10 ngày, cấp điện kịp thời cho người dân sử dụng và canh tác nuôi trồng thủy sản

Đức Dũng (TTXVN)
Niềm vui 'xóa mù' điện lưới quốc gia
Niềm vui 'xóa mù' điện lưới quốc gia

Dưới cái nắng gay gắt đầu mùa khô Tây Nguyên, hàng trăm học sinh tại hai thôn Phú Vinh, Phú Hòa, xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông rất háo hức, vui mừng vì ngôi trường mình đang học được nối điện lưới quốc gia. Đây cũng là niềm vui chung của hàng trăm hộ dân địa phương sau hàng chục năm đặt chân khai phá vùng đất mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN